Dân Hong Kong không khuất phục: Bắc Kinh muốn đàn áp

Thời sự Hong Kong nổi bật trên báo chí hôm 30/07. Các báo nhìn chung đều nêu bật phản ứng lúng túng của Bắc Kinh trước phong trào nổi dậy tại Hong Kong.
Nhật báo Les Echos ghi nhận: sau nhiều tuần lễ bất ổn và vào lúc bạo động nổ ra nhân các cuộc biểu tình ngày càng dữ dội hơn, chính quyền Bắc Kinh cho rằng đã đến lúc phải chấm dứt tình trạng này. Tuy nhiên, theo Les Echos, đối mặt với sự giận dữ của đường phố Hong Kong, Bắc Kinh không có nhiều giải pháp ứng phó.
Bắc Kinh muốn bình định Hong Kong trước quốc khánh 1/10
Theo Les Echos, Bắc Kinh tỏ vẻ nôn nóng muốn bình định tình hình Hong Kong vì sắp đến hai thời điểm quan trọng. Trước hết là ngày 01/10 tới đây là ngày chế độ Bắc Kinh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.
Đối với Les Echos, khó có thể tưởng tượng ra việc sự kiện này được kỷ niệm ở Bắc Kinh trong khi tại Hong Kong vẫn vang lên những lời kêu gọi dân chủ.
Câu hỏi mà giới quan sát đặt ra vào lúc này là liệu Bắc Kinh có thể tung ra hay không chiến dịch trấn áp nếu lời kêu gọi tái lập trật tự của họ không được lắng nghe?
Trả lời phỏng vấn của Les Echos, ông Jean-Francois Huchet, chủ tịch Viện Ngôn Ngữ và Văn Minh Phương Đông INALCO tại Paris đã cho rằng Trung Quốc có thể dùng võ lực, nhưng “không thể đi quá xa trong cuộc đàn áp”.
Nếu phát ngôn viên chính phủ Bắc Kinh có giọng điệu ôn hòa thì ngược lại, báo chí Trung Quốc có lời lẽ hung hăng hơn và tố cáo bàn tay của ngoại bang.
Cho rằng các cuộc biểu tình ôn hòa không đủ nữa, một bộ phận thanh niên Hồng Kông đang bị xu hướng cực đoan cám dỗ, và sẵn sàng đối đầu với cảnh sát. Chế độ thì được hậu thuẫn của các băng đảng xã hội đen địa phương để đàn áp dữ dội những người biểu tình đối lập.
Le Figaro thì nhận xét là “Bắc Kinh muốn tăng cường hơn chiến dịch đàn áp chống người biểu tình ». Đối với tờ báo, đó chính là ý nghĩa của yêu cầu tái lập trật tự càng sớm càng tốt mà chính quyền Trung Quốc gởi đến ngành hành pháp Hong Kong vào hôm 29/07.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email