Đan Mạch thuê nhà tù ở nước ngoài

RT đưa tin, Bộ Tư pháp Đan Mạch đã ký kết một thỏa thuận với Bộ Tư pháp Kosovo, qua đó cho phép Copenhagen thuê 300 phòng giam từ Pristina nhằm chuyển bớt tù nhân sang giam giữ tại đây.

Theo thỏa thuận vừa được ký kết tuần qua, các phạm nhân người nước ngoài bị kết tội tại Đan Mạch sẽ được chuyển sang thụ án tại một nhà tù ở thành phố Gjilan, Kosovo. Hiện tại, nhà tù này đang được tu bổ khẩn cấp các cơ sở vật chất cần thiết. Sau khi hoàn thành thời gian chịu án, các phạm nhân trên sẽ bị trả về quốc gia của họ.

Để đưa tù nhân sang Kosovo, Copenhagen sẽ phải thanh toán cho Pristina một khoản phí hàng năm trị giá 15 triệu euro cho 5 năm đầu tiên. Ngoài ra, Đan Mạch cũng cam kết sẽ yểm trợ Kosovo phát triển các dự án năng lượng xanh ở vùng Balkan.

Bộ trưởng Tư pháp Đan Mạch Nick Haekkerup đã gọi thỏa thuận này là một “bước đột phá” khi nó sẽ giúp quốc gia này “giảm bớt áp lực cho các nhà tù và nhân viên trại giam”.

Cũng theo ông Haekkerup, việc đưa tù nhân ngoại quốc sang giam giữ tại Kosovo sẽ “gửi một tín hiệu rõ ràng đến những phạm nhân nước ngoài ở Đan Mạch rằng tương lai của họ sẽ không ở Đan Mạch và do đó họ sẽ bị trục xuất sang thụ án ở một đất nước thứ 3”.

Dự trù, nếu được quốc hội hai bên phê chuẩn, phạm nhân đầu tiên sẽ được chuyển từ Đan Mạch sang Kosovo vào đầu năm tới.  

Xem thêm

Nhận báo giá qua email