Dân Montréal ‘cắm trại’ qua đêm chờ xin sổ thông hành

Kể từ khi các hạn chế đi lại vì đại dịch lần lượt được dỡ bỏ, nhiều người đang chuẩn bị đi du lịch, số người xin sổ thông hành tăng vọt trong tình hình mà Ottawa gọi là “chưa từng có”.

Abibsi ngồi trên chiếc ghế gấp xếp hàng tại Khu phức hợp Guy-Favreau Montréal vào sáng thứ Hai 13/6 nói với CBC: “Tôi đã nộp đơn xin hồi tháng 3 và tới giờ vẫn chưa nhận được sổ thông hành của mình”.

Abibsi đến văn phòng xin cấp sổ thông hành ở trung tâm thành phố Montréal lúc 5 giờ sáng sau khi dành nhiều giờ đồng hồ để nói chuyện điện thoại với các giới chức trong vài tháng.

Anh là một trong hơn 100 người đến chờ tại Guy-Favreau Complex hôm thứ Hai – một số người đến từ 11 giờ đêm chủ nhật.

Chính phủ liên bang đã cảnh báo về thời gian chờ đợi lâu kể từ tháng 4, nói rằng số lượng người nộp đơn xin cấp sổ thông hành đã tăng vọt kể từ khi các biện pháp về Covid-19 tại biên giới được nới lỏng.

Mặc dù Cơ quan Dịch vụ Canada cho biết họ đang làm những gì có thể để giải quyết tình trạng tồn đọng, nhưng Abibsi than phiền: “Thực sự đáng thất vọng, không thể chấp nhận được với tư cách là một người Canada”.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến ngày 31/3/2021, Cơ quan Dịch vụ Canada đã cấp 363.000 thông hành trong khi dịch vụ này được giới hạn cho các trường hợp đi lại khẩn cấp. Nhưng khi thế giới mở cửa lại, gần 1,3 triệu sổ thông hành đã được cấp trong khoảng thời gian một năm từ ngày 1/4/2021 đến ngày 31/3/2022.

Kể từ tháng 4 năm nay, hơn 317.000 sổ thông hành đã được cấp và dự báo cho năm 2022-2023 là từ 3,6 triệu đến 4,3 triệu đơn xin.

Cô Riley hy vọng đơn của cô sẽ được giải quyết vào hôm thứ Hai. Dự định đi du lịch đến Pháp trong những ngày tới, cô đến Khu phức hợp Guy-Favreau trước 5 giờ sáng. Cô cho biết cô và bạn gái đã cố gắng làm sổ thông hành từ nhiều tuần trước, nhưng được các giới chức cho biết rằng họ chỉ đang giải quyết các trường hợp khẩn cấp và họ cần quay lại 48 giờ trước chuyến đi của họ.

Cô nói: “Tôi cảm thấy khá vô trách nhiệm khi xuất hiện trước chuyến đi hai ngày … nhưng chúng tôi thực sự không có sự lựa chọn, vì vậy chúng tôi đang ở đây”.

Cơ quan Dịch vụ Canada (Service Canada) cho biết họ đã điều động 600 nhân viên mới để giúp thông qua hàng loạt thủ tục giấy tờ, và lập thêm các quầy bổ sung tại hơn 300 trung tâm.

Một phát ngôn của Cơ quan Việc làm và Phát triển Xã hội Canada cho biết trong một tuyên bố, dựa trên những dự đoán từ tuần trước, 75% người Canada nộp đơn xin cấp sổ thông hành sẽ nhận được sổ thông hành trong vòng 40 ngày làm việc. 96% những người nộp đơn trực tiếp tại một địa điểm đặc biệt sẽ nhận được sổ thông hành trong vòng 10 ngày làm việc.

LT (Theo CBC)