Dân Montréal đổ xô thay bánh xe mùa đông vào giờ chót

Người dân Montréal hôm 30/11 đổ xô đến các garage, cố gắng thay bánh xe mùa đông trước hạn chót – sớm hơn hai tuần so với những năm trước.
Phát ngôn nhân của CAA-Quebec, Pierre-Olivier Fortin nói trong khi ông tin rằng người Québec đã nhận thức được sự thay đổi về thời hạn thay bánh xe mùa đông, thì một số người có xu hướng trì hoãn.
Ông nói rằng tất cả chúng ta đều có cuộc sống rất bận rộn, vì vậy chắc chắn sẽ có những người dùng lốp xe “mọi mùa” hoặc “mùa hè” sau hạn chót 1/12.
Một tài xế chờ thay bánh xe cho biết: “Năm này qua năm khác lúc nào cũng vậy. Một số người chỉ không nghĩ đến hoặc đợi đến phút chót mới nghĩ đến việc thay bánh xe mùa đông. Khi chúng ta có đợt tuyết đầu tiên, nó sẽ đánh thức nhiều người”.
Để tránh trễ nải hoặc bị phạt, ông Fortin cho biết các tài xế nên bắt đầu nghĩ đến việc thay lốp xe khi lá bắt đầu rơi vào mùa thu.
Các tài xế bị bắt gặp lái xe không có lốp mùa đông có thể phải chịu phạt ít nhất 60 đô-la (có thể đến 300 đô-la) và trừ 2 điểm bằng lái trong khoảng thời gian từ ngày 1/12 đến 15/3.
Theo Hiệp hội Lốp xe và Cao su Canada, trong khi phần lớn các tài xế Canada lắp lốp xe mùa đông cho mùa lạnh, Québec là tỉnh bang duy nhất bắt buộc người tài xế phải làm như vậy.
Khó có thể biết chắc tác động trực tiếp của luật dùng bánh xe mùa đông – có hiệu lực vào năm 2008 – số người chết trên đường trong tỉnh bang đã giảm một nửa kể từ đầu những năm 2000.
Ủy ban an toàn xe hơi Québec thống kê được 766 trường hợp thiệt mạng trên đường vào năm 2000 và 359 vào năm 2018. Québec có 6,6 triệu xe đã được đăng ký lưu hành vào năm 2018.
Thế Lai (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email