Dân số của các nước Á Châu ngày một giảm và sẽ gây khó khăn cho nền kinh tế

Tokyo, Nhật: Trên đài truyền hình CNN hôm thứ bảy ngày 18 tháng 3,có một tin gây những lo ngại cho việc phát triển nền kinh tế thế giới là dân số của ba nước Trung Quốc, Nhật và Nam Hàn ngày một giảm.
Theo tin của đài CNN thì số trẻ sơ sinh ra đời ở Nhật trong năm ngoái 2022, đã xuống đến mức thấp nhất, trong vòng 10 năm qua.
Trong năm 2022 chỉ có 799,728 hài nhi ra đời ở Nhật, so với con số 1.5 triệu hài nhi ra đời ở Nhật trong năm 1982.
Trong khi đó số người Nhật qua đời trong năm 2022 là 1.58 triệu người.
Tuy cư dân nước Nhật có tiếng là những người sống lâu, nhưng số tử ở xứ này vẫn nhiều hơn số sinh, cho thấy là dân số nước Nhật ngày càng già và càng ít đi.
Với số người trẻ ra đời thấp, và với chính sách không thâu nhận di dân, nền kinh tế của quốc gia đứng hàng thứ ba thế giới đang tiếp tục suy sụp: thiếu người trẻ làm việc, đóng thuế nuôi những người lớn tuổi.
Tỷ lệ sinh sản ở Nhật là 1.3 cho một phụ nữ Nhật, thấp hơn con số cần thiết là 2.1 cho việc duy trì một lực lượng nhân công cần thiết cho nền kinh tế.
Dân số nước Nhật hiện chỉ còn 125.5 triệu người theo thống kê vào năm 2021.
Không riêng gì Nhật, dân số của Nam Hàn cũng sút giảm.
Tỷ lệ sinh sản ở Nam Hàn hiện nay là 0.78 cho một phụ nữ, là tỹ lệ sinh sản thấp nhất trên thế giới.
Tỷ lệ sinh sản ở Nam Hàn bắt đầu sút giảm từ năm 2015 và trong năm 2020, thì lần đầu tiên người ta thấy số người chết nhiều hơn số trẻ sinh ra ở Nam Hàn.
Trong năm 2022 có 249 ngàn trẻ sơ sinh ra đời ở Nam Hàn, trong khi có đến 372,800 người chết.
Những người phụ nữ Nam Hàn lại có khuynh hướng có con trễ: tuổi trung bình mà một phụ nữ Nam Hàn có con đầu tiên là 33.5 tuổi.
Trong 16 năm qua, chính quyền Nam Hàn đã bỏ ra trên 200 tỷ Mỹ Kim trong các chương trình giúp gia tăng dân số.
Số trẻ sơ snh ra đời ngày một ít không những ở Nam Hàn, Nhật mà còn ở cả Trung Quốc.
Trung Quốc có nguy cơ mất danh hiệu là quốc gia có dân số đông nhất thế giới.
Trong năm 2022, dân số Trung Quốc sút giảm 850 ngàn người và ở mức 1.411 tỷ người, trong khi dân số của Ấn Độ là 1.408 tỷ người và còn tiếp tục gia tăng. Đây là lần đầu tiên dân số Trung Quốc sút giảm trong vòng 60 năm qua.
Chính sách một gia đình chỉ có 1 con vào những năm 1960s, đã gây những sút giảm dân số ở Trung Quốc trong những năm sau này.
Nhiều chuyên gia kinh tế đã lo ngại là vì thiếu hụt nhân công, nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ không tiến triển, và không hạ nổi Hoa Kỳ trong vai trò là cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới!
Vào năm 2015, chính quyền Trung Quốc cho gia tăng số con cái mà một gia đình được quyền có lên 2 trẻ em, và vào năm 2021, số lượng con cái mà một gia đình Trung Quốc có quyền có lên đến 3.
Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia tài chánh, thì với tình hình kinh tế ngày 1 khó khăn, phần lớn các gia đình ở Trung Quốc phải nuôi 1 đứa con,đã là gánh nặng tài chánh, đâu có thể nuôi đến 3 đứa con?
Nhiều phụ nữ Trung Quốc có việc làm, đã không muốn có con, vì hệ thống an sinh xã hội ở Trung Quốc không giúp đỡ được gì nhiều cho những phụ nữ này khi họ có con.
Hiện nay số người lớn tuổi ở Trung Quốc đã chiếm một phần năm dân số, và nhiều chuyên gia kinh tế tiên đoán là nền kinh tế Trung Quốc sẽ đi theo vết xe của nền kinh tế Nhật của những thập niên trước, khi không có đủ nhân lực cho việc phát triển nền kinh tế.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email