Dân số Việt Nam đạt 100 triệu

Việt Nam sắp chào đón công dân thứ 100 triệu ra đời vào tháng tới.
Tính đến tháng 4/2022, theo số liệu từ Tổng điều tra dân số và nhà ở cùng năm, dân số Việt Nam là 99,2 triệu và Việt Nam hiện là nước đông dân thứ 15 trên thế giới và là nước đông dân thứ ba ở Đông Nam Á.
Dân số Việt Nam đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 1975, khi đó dân số Việt Nam là 46,97 triệu người.
Hôm 24/3, Tiến sĩ Kinh tế Nguyễn Huy Vũ từ Na Uy cho biết, việc dân số Việt Nam vượt qua con số 100 triệu đem lại nhiều thách thức. Thách thức lớn nhất là việc chính phủ VN phải tạo ra nhiều công việc mới. Việc kiếm được một công việc để bảo đảm một cuộc sống tốt là chuyện không phải dễ, nếu không muốn nói là rất khó với nhiều người.
Thách thức thứ hai đó là kiến trúc hạ tầng. Việc tăng dân số tạo ra một áp lực lớn lên nhu cầu xây dựng mới đường sá, nhà cửa, bệnh viện, trường học v.v… Cho đến nay đây là những vấn đề mà chính phủ VN hiện đang bế tắc và vẫn chưa tìm ra giải pháp.
Thách thức thứ ba đó là tình trạng dân số già nhanh. Điều này đòi hỏi việc chính phủ VN phải xây dựng một hệ thống phúc lợi, an sinh xã hội để đảm bảo người già được chăm sóc. Một hệ thống như vậy hiện nay vẫn còn ở dạng rất sơ khai và chưa đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email