Dân Việt Nam chi $2 tỷ mỗi năm cho thuốc lá

Theo dữ liệu của Bộ Thông Tin Truyền Thông VN, dân Việt Nam chi mỗi năm 49,000 tỷ đồng (gần $2 tỷ đô) để mua thuốc lá.

Tờ Tuổi Trẻ hôm 23/11 dẫn lời ông Hồ Hồng Hải, phó vụ trưởng Vụ Pháp Chế của bộ nêu trên, xác nhận tỷ lệ người hút thuốc lá ở Việt Nam hiện “đứng thứ 15 trên thế giới.”

Tại buổi hội thảo diễn ra cùng ngày, bà Nguyễn Thị Thu Hương, đại diện Quỹ Phòng Chống Tác Hại Thuốc Lá, Bộ Y Tế VN, cho biết mỗi năm Việt Nam có hơn 40,000 ca tử vong vì các bệnh do thuốc lá gây ra. Con số này dự kiến tăng lên 70,000 ca mỗi năm vào năm 2030 nếu Việt Nam không phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả.

Số người tử vong do thuốc lá gây ra được cho là gấp bốn lần số ca tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ mỗi năm ở Việt Nam.

Đáng lưu ý, tỷ lệ người trưởng thành hút thuốc tại Việt Nam đang có xu hướng giảm nhưng tỷ lệ hút thuốc ở nữ giới lại có chiều hướng tăng cao. Ngoài ra, tỷ lệ người mới hút thuốc cũng đáng lo ngại.

Theo dữ liệu của nhà chức trách, tỷ lệ mới hút thuốc được ghi nhận vào năm 2020 “tăng 18 lần” so với năm 2015 (từ 0.2% lên 3.6%), trong đó nam giới tăng 14 lần, nữ giới tăng 10 lần.

Một trong các nguyên do khiến tỷ lệ người dân ở Việt Nam hút thuốc ngày càng nhiều là do giá các bao thuốc lá quá rẻ.

Bà Angela Pratt, trưởng đại diện văn phòng Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) tại Việt Nam, cho biết giá thuốc lá ở Việt Nam “rẻ đến mức khó tin.”

“Giá thuốc lá hiện nay tại Việt Nam không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc. Vì vậy, tăng thuế thuốc lá sẽ là cách nhanh nhất và tiết kiệm chi phí nhất để hạn chế tình trạng hút thuốc lá hiện nay,” bà Angela Pratt được dẫn lời.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email