Đảng Dân Chủ thắng ở Alabama

Ông Trump và Roy Moore

Alabama: Trong cuộc bầu lại thượng nghị sĩ ở tiểu bang Alabama, ứng viên Doug Jones của đảng Dân Chủ đã thắng hạ đối thủ nặng ký Roy Moore của đảng Cộng Hòa. Nhận định của các bình luận gia thì đây là một cuộc thắng ” ngược kinh hoàng” ( stunning upset) nhất.
Tiểu bang Alabama là tiểu bang miền nam nước Mỹ đã ủng hộ tổng thống Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua với số phiếu sai biệt lên đến 23 phần trăm.
Cư dân trong tiểu bang này đã bầu thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa làm đại diện cho họ từ năm 1992 cho đến nay.
Trong những tháng qua và trong thời gian tranh cử, có những tố cáo là ứng cử viên Moore đã có những sách nhiễu tình dục phụ nữ, nhất là vụ một phụ nữ đã tố cáo là ông Moore đã chủ động quan hệ tình dục với bà khi bà mới có 14 tuổi và khi ông này 32 tuổi.
Chúng ta cũng thấy là những người thường khi bị tố cáo sách nhiễu tình dục như ông Moore là bị mất chức, cảnh sát sẽ điều tra và sẽ phải ra tòa.
Nhưng dường như ông Moore chẳng sao cả mà còn được tổng thống Trump công khai ủng hộ.
Ông Trump cũng từng bị tố cáo sách nhiễu tình dục 17 phụ nữ và người ta có thâu băng được những lời ông này thú nhận, nhưng cũng chẳng hề hấn gì mà còn đắc cử tổng thống!
Cuộc thắng cử của ông Doug Jones ở tiểu bang Alabama cho thấy là đảng Dân Chủ có thể thắng ở bất cứ tiểu bang nào ở Hoa Kỳ trong những cuộc bầu cử tương lai.
Vào giữa năm tới sẽ có cuộc bầu cử lại một phần của quốc hội Mỹ. Nếu đảng Dân Chủ chiếm ưu thế ở quốc hội trong cuộc bầu cử năm tới, nghị trình hành động của tổng thống Trump như hủy bỏ Obamacare, cắt giảm thuế cho người giàu có.. sẽ có nguy cơ không thực hiện được.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email