Đằng sau vụ trộm lớn nhất ở tỉnh Trà Vinh từ trước đến nay

Một vụ đột nhập nhà để trộm cắp tài sản lớn nhất từ trước đến nay ở tỉnh Trà Vinh khiến dư luận xôn xao.

Vụ trộm “khủng” ở nhà nguyên Giám đốc Sở GT-VT Trà Vinh

Ông Phan Thanh Sơn (68 tuổi, nguyên giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Trà Vinh) chiều tối đóng cửa nhà đi dự tiệc. Khoảng 21 giờ cùng ngày trở về thì phát giác kẻ trộm đột nhập lấy đi số tài sản lớn.

Thủ phạm tên Sơn Thanh Tuấn (31 tuổi, ngụ phường 7, Trà Vinh) có 3 tiền án (1 tiền án hiếp dâm, 2 tiền án trộm cắp tài sản) và nghiện ma túy, chuyên trộm vặt. Hàng ngày vào các buổi chiều, Tuấn thường đạp xe dạo quanh các khu phố, khi thấy nhà nào vắng chủ sẽ tìm cách đột nhập để ăn trộm.

Hôm đó, Tuấn chạy xe đạp một mình quanh các con đường từ phường 7 đến phường 6 TP Trà Vinh rình xem nhà nào sơ hở. Khoảng 17 giờ 40, đến khu vực khóm 3, phường 6, trước ngôi biệt thự khóa cửa ngoài của vợ chồng ông Phan Thanh Sơn thì dừng lại quan sát. Thấy không có người trong nhà, Tuấn vòng ra phía sau cạy cửa ngôi biệt thự bằng xà beng nhặt được của chủ nhà, đột nhập bằng cửa sau, phá két sắt để trong phòng ngủ lấy đi 35.000 USD cùng 66 lượng vàng SJC trị giá gần 5 tỉ đồng. Trước khi rời khỏi hiện trường với số tài sản “khủng”, Tuấn đã uống hết 3 hộp sữa của chủ nhà.

Chiều 7/5, Tuấn bị bắt giữ khi đang chuẩn bị bỏ trốn. Khám xét chỗ ở của Tuấn thu được 60 lượng vàng SJC. Số tài sản trộm được, lúc bị bắt, Tuấn đã kịp mang đổi toàn bộ 35.000 USD (hiện chưa thu hồi được), bán 6 cây vàng miếng để trả nợ, mua dây chuyền vàng tặng người thân, mua 1 chiếc xe gắn máy mới và tiêu xài.

Sau khi kẻ trộm đã bị bắt thì dư luận của người dân lại đặt ra câu hỏi vì sao nhà nguyên giám đốc Sở GTVT tỉnh Trà Vinh lại có tiền và vàng nhiều thế. Vì với lương ông Sơn thực nhận thì không thể có số tài sản lớn như vậy?

Số tài sản bị trộm có nguồn gốc ‘tích cóp nhiều năm’ (!?)

Giới báo chí đã liên lạc với ông Phan Thanh Sơn để tìm hiểu về số tài sản lớn này nhưng không liên lạc được.

Cơ quan điều tra tỉnh Trà Vinh cho biết đã làm rõ nguồn gốc số tài sản trên là do vợ chồng ông Sơn tiết kiệm để dưỡng già.

“Số tiền này được vợ chồng ông Sơn tích lũy từ thời tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long còn là tỉnh Cửu Long đến nay. Ngoài ra, vợ chồng ông Sơn còn mua bán, kinh doanh lặt vặt nhiều ngành nghề khác, tích cóp mới có được số tiền trên” – một cán bộ cho biết.

Thời tỉnh Cửu long là thập niên 80, lúc đó còn khổ lắm mà ông tích cóp được như vậy chắc ông phải mò cua bắt ốc khắp 9 cửa sông Tiền, sông Hậu.

Dù sao ông Sơn có tài sản như vậy cũng bình thường thôi, nhiều cán bộ chức vụ nhỏ hơn mà tài sản gấp mấy trăm lần có được do bán thêm trái cây dạo hoặc chổi đót… hoặc ba má ở quê nuôi gà vịt cho làm của. Chắc ông này cũng có thời gian chăn nuôi heo, gà, buôn bán chổi đót, chạy thêm xe ôm. Cũng không hiểu tiền đô mua bán gì mà có. Còn nhớ ở Cần Thơ có dạo người dân mua bán 100 dollar đòi phạt 90 triệu, 35.000 đô thì sao nhỉ, nếu phạt thì có hơn 31 tỉ chứ bao nhiêu!

“Đường cong mềm mại”

Tên Phan Thanh Sơn nhắc nhở người dân chính ông nầy cho nắn đường tránh nhà mình thành “đường cong mềm mại” gây bức xúc cho người dân.

Cách đây 11 năm (2009), Sở GTVT tỉnh Trà Vinh làm đường số 1 dài 2.200m. Khi làm đường, Sở GTVT đã tự ý thay đổi quy mô, vị trí bằng cách “nắn cong” con đường này vào sát khu đất của nhiều quan chức và doanh nghiệp. 

Ngoài ra khi tổ chức đấu thầu, Sở GTVT đã tự ý điều chỉnh giá dự thầu của nhà thầu, chấp nhận cho nhà thầu không đủ năng lực được trúng thầu.

Ngay từ khâu lập dự án đến lúc làm, con đường số 1 nội ô thành phố Trà Vinh đã có hàng loạt sai phạm nghiêm trọng. Dù đã 11 năm trôi qua, nhưng tỉnh Trà Vinh vẫn cứ nhùng nhằng, không thể giải quyết dứt điểm vụ này.

Hơn 280.300m2 đất của 253 gia đình và 3 tổ chức có đất nằm cạnh đường số 1, thì có hơn 40.700m2 đất thuộc quyền sở hữu của 20 cán bộ và chủ doanh nghiệp trong tỉnh. 

Riêng Sở GTVT có 8 cán bộ sở hữu hơn 17.000m2  đất. Trong đó, ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Sở khi đó có hơn 7.300m2; ông Trần Minh Hiếu, Phó giám đốc Ban quản lý dự án giao thông có 761m2 và thân nhân ông này có gần 775m2. Hai chủ doanh nghiệp trúng thầu là ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Vạn Thành, có gần 29.600m2; ông Trần Kế Lực, Giám đốc Công ty TNHH  xây dựng Hồng Lực có hơn 10.700m2…

Thanh tra tỉnh xác định, những sai phạm trên có dấu hiệu thông đồng, dàn xếp giữa tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu, chủ đầu tư và các nhà thầu. Cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong vụ này, trách nhiệm chính thuộc về ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc sở là đại diện chủ đầu tư. Ngoài ra, ông Nguyễn Trung Hoàng, Giám đốc Ban quản lý các dự án giao thông (cũng là thành viên Tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu) phải chịu trách nhiệm chung về các sai phạm từ chủ trương, quy hoạch, quá trình xét thầu… 

Sau khi tạm dừng một thời gian, tháng 2/2017, tỉnh Trà Vinh cho bắt đầu lại dự án đường số 1. Doanh nghiệp tư nhân Bình An bỏ vốn ra để làm đường, khi công trình hoàn thành, doanh nghiệp sẽ được giao 34.420m2 đất hai bên đường để thu hồi vốn. Tuy nhiên, khi đường hoàn thành vào cuối năm 2018, Sở TNMT tỉnh Trà Vinh lấy lý do doanh nghiệp vi phạm về đấu thầu, nên không giao đất. Còn doanh nghiệp thì bức xúc đi khiếu kiện. Vụ việc kéo dài nhiều năm, trải qua hàng chục cuộc họp, nhưng đến nay, vẫn chưa được giải quyết. 

Dù Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm, nhưng chỉ có một mình ông Phan Thanh Sơn bị cảnh cáo, những cán bộ còn lại chỉ bị kiểm điểm nhắc nhở, rút kinh nghiệm. Trả lời vấn đề này, ông Lê Văn Đấu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Trà Vinh cho biết: “Vụ việc đã trải qua rất nhiều năm nên không thể rà soát lại hồ sơ. Lãnh đạo Ủy ban kiểm tra hiện nay đều là những người mới về, nên cũng không nắm được vụ việc”!

Khi được yêu cầu làm việc, ông Nguyễn Trung Hoàng (Giám đốc Ban Quản lý các dự án giao thông năm 2009, nay là Phó Chủ tịch tỉnh Trà Vinh đã từ chối trả lời, và cho biết: “Việc này, Thanh tra Chính phủ đang làm, khi nào có ý kiến của Thanh tra Chính phủ sẽ trả lời báo chí”.

Đại án bộ trưởng chuyển đất công cho tư nhân

Khu đất vàng 6.000m2 số 2-4-6 Hai Bà Trưng được thành phố giao cho Sabeco nhưng bằng các thủ thuật lòng vòng do các cán bộ nhà nước tiếp tay, đã được giao trọn về tay tư nhân…

Ông bộ trưởng Bộ Công Thương lẫy lừng

Ông Vũ Huy Hoàng sinh năm 1953 tại Hải Phòng.

Từng làm Trưởng phòng Dầu khí-Địa chất (Vụ Kế hoạch Công nghiệp nặng), huyên viên Tổ Thư ký Tổng hợp (Ủy ban Kế hoạch Nhà nước), Vụ trưởng Vụ Đầu tư nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ khối cơ quan Kinh tế Trung ương, Chủ tịch tỉnh Hà Tây, Bí thư Tỉnh, Lạng Sơn, được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ X Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Đại biểu Quốc hội khóa XIII…

Đại án Sabeco

Sabeco được giao khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (diện tích 6.080m2) để sản xuất kinh doanh và nộp tiền thuê đất hằng năm.

Ngay từ đầu, nó đã được thông báo rõ ràng đây là đất công, nếu Sabeco cần thì phải xin và trực tiếp sử dụng. Nếu không, phải trả lại cho Nhà nước.

Bắt đầu từ việc “đẻ” ra liên doanh Sabeco Land (Công ty cổ phần bất động sản Sabeco) thuộc 100% sở hữu của Sabeco mặc dù không có vốn để trả tiền sử dụng khu đất 2-4-6 với trị giá hơn 1.200 tỉ đồng, đồng thời Chính phủ cũng yêu cầu thoái vốn khỏi ngành kinh doanh không phải chính. 

Sabeco không có hơn 1.000 tỉ đồng để thực hiện dự án, Bộ Công thương (cụ thể là cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, hiện đang bỏ trốn), lại có văn bản yêu cầu Sabeco tìm đối tác liên doanh thực hiện dự án. Sau khi giải thể công ty nhánh này, ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa và ông Phan Chí Dũng (Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ) đã thành lập liên doanh Sabeco Pearl với vốn góp chỉ còn 26% và quyền sử dụng khu đất nhằm thực hiện dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” tại khu đất trên.

Sau khi Sabeco hoàn thành xong các thủ tục pháp lý của dự án, ông Hoàng lại ra lệnh công ty này thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl thấp hơn giá thực tế.. 

Ông Hoàng chủ trì cuộc họp quyết định giá sàn để thoái vốn là 13.247 đồng/cổ phiếu khi chỉ còn 10 ngày nữa là nghỉ hưu, trong khi mức giá được Hội đồng thẩm định T.Ư đánh giá là 31.000 đồng/cổ phiếu.

Các hành vi trên dẫn tới hậu quả là từ đó chuyển tài sản từ sở hữu nhà nước sang tư nhân, quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng bị chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang tư nhân, gây thất thoát số tiền hơn 2.700 tỉ đồng.

Không đơn thuần cho thuê đất sai nguyên tắc, chính các lãnh đạo đã tự cho phép các liên doanh trong Sabeco Pearl có rất nhiều đặc quyền mà không phải doanh nghiệp nào cũng có được.

Đó là được nộp tiền sử dụng đất trước khi có quyết định cho thuê đất. Chưa kể, giá sử dụng cho khu đất rộng hơn 6.000m2 chỉ xấp xỉ 997 tỉ đồng vào thời điểm tháng 4-2015, các cán bộ có liên quan dường như không muốn biết giá trị thực trên thị trường của “đất vàng” lúc này đã không dưới 1 tỉ đồng/m2 đất.

Ai được hưởng lợi từ các quyết định ký sai nguyên tắc đã rõ…

Đại diện Viện kiểm sát ví von “Nếu ai có đọc tác phẩm Sherlock Holmes của nhà văn Conan Doyles ở miền Nam nước Anh, thì sẽ thấy, các bị cáo đã để lại những dấu vết không thể chối cãi, như cái tàn thuốc lá, các dấu chân, các vệt bánh xe. Các bị cáo đã để lại dấu chân trên con đường phạm tội”…

 “Bê bối” nhân sự ở Bộ Công Thương thời ông Vũ Huy Hoàng

Trong thời gian làm Bộ trưởng Bộ Công Thương. Ông Hoàng liên quan đến trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, hiện đang bị truy cứu trách nhiệm vì làm thất thoát hơn ba ngàn tỉ tại Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam ((PVC) thuộc PVN giai đoạn 2011 tới 2013. 

Điều đáng nói, di sản mà ông Thanh để lại cho PVC là khoản lỗ hợp nhất 3.200 tỷ đồng tại PVC trong năm 2013 (hai năm sau khi tổng công ty này đón nhận anh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới). lúc ông Thanh còn lãnh đạo PVC) cho thấy, PVC tại thời điểm này đã mất cân đối về tài chính, sa lầy vào bất động sản, đặc biệt là có tình trạng đầu tư vốn vào nhiều dự án không đúng mục đích, không theo kế hoạch được phê duyệt…

Ông Trịnh Xuân Thanh đã có một thời gian dài làm việc tại Bộ Công Thương với nhiều vị trí khác nhau.

Ông Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia HĐQT và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco.

Năm 2015, Khi làm bộ trưởng Bộ Công thương, ông Hoàng đã bổ nhiệm Vũ Quang Hải 29 tuổi về Sabeco (Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn, là doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương quản lý lớn hàng đầu Thành phố) ở vị thế hàm Phó vụ trưởng để đảm đương vị trí chủ chốt là Thành viên HĐQT, đồng thời kiêm chức Phó tổng giám đốc.

Đến năm 2016, ông Vũ Quang Hải trở thành tâm điểm của báo chí khi Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) liên tục “tố cáo” những sai phạm trong việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải tại Sabeco.

Theo VAFI, trước khi được bổ nhiệm vào các chức vụ trên, ông Vũ Quang Hải – con trai ông Vũ Huy Hoàng “dù không có thành tích gì đặc biệt” cũng đã từng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Dầu khí (PVFI) nằm trong ngành công thương do ông Vũ Huy Hoàng phụ trách) vào năm 2011 – khi ông mới 25 tuổi. Trong hai năm ông Hải trực tiếp điều hành, công ty có vốn hơn 300 tỉ đồng này đã lỗ liên tiếp. Năm 2011 lỗ 155 tỉ đồng, năm 2012 lỗ 67 tỉ đồng. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho rằng, ông Hải không phải chịu trách nhiệm việc này do PVFI đã lỗ từ thời kỳ trước đó!

VAFI cũng đặt câu hỏi, cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐTQ và Phó tổng giám đốc của Sabeco.

Ngoài ra, việc Bộ Công Thương bổ nhiệm 2 trưởng phòng chung một “ghế” dưới thời của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng được dư luận nhắc tới nhiều lần.

Cụ thể, năm 2013, ông Kiều Nghiệp được bổ nhiệm vào vị trí Trưởng phòng Phòng Chống hàng giả. Sau đó, ông Thân Đức Công được bổ nhiệm cũng vào vị trí trên mà không có văn bản nào hủy bỏ Quyết định bổ nhiệm ông Kiều Nghiệp.

Chính vì vậy, Cục Quản lý thị trường có 2 nhân sự giữ cùng chức vụ Trưởng phòng Phòng Chống hàng giả.

Sự việc “lùm xùm” cùng lúc hai nhân sự giữ cùng chức vụ, cùng vị trí tại một cơ quan quản lý Nhà nước là điều chưa có tiền lệ nhưng lại xảy ra khi ông Vũ Huy Hoàng đương chức Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Dưới thời Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Bộ Công Thương có 5 đại dự án quy mô 30.000 tỷ đồng, nay đều trong tình trạng thua lỗ nặng nề, nguy cơ phá sản.

San Hà (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email