Đảng Tự Do BC bị NDP đè bẹp, Đảng Xanh nở rộ trong cuộc bầu cử tỉnh lịch sử

Đêm bầu cử ở B.C. vừa qua Đảng Tự Do bị hất cẳng tại nhiều đơn vị bầu cử mà từ lâu vẫn được coi là thành trì của Đảng này.

Đảng Tự Do B.C. đã bị ảnh hưởng bởi những tranh cãi trong suốt chiến dịch bầu cử, với kết quả rõ ràng sau khi các cuộc bỏ phiếu chấm dứt vào đêm Thứ Bảy.

Richmond thường là nơi trú ẩn an toàn cho Đảng Tự Do. Họ từng thoải mái nắm bốn ghế dân biểu trong thành phố đó nhưng đến sáng Chủ Nhật chỉ còn có một ghế tại đơn vị Richmond North Centre, nơi Teresa Wat đã giành chiến thắng.

Đáng chú ý, ứng cử viên Đảng Tự do Jas Johal đã để mất đơn vị Richmond-Queensborough về tay ứng cử viên NDP Aman Singh trong điều được cho là một sự bất ngờ “ngựa về ngược”.

Cựu thị trưởng Vancouver Sam Sullivan nằm trong số nhiều ứng cử viên Đảng Tự Do B.C.để mất ghế vào tay ứng cử viên Brenda Bailey của Đảng NDP. Ông Sullivan gần đây đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội cho một quảng cáo mà ông chạy trên một trang web phòng chống quá liều.

Đảng Xanh BC lại thành công tốt đẹp trong cuộc bầu cử như lần trước, giành được ba ghế với một nhà lãnh đạo mới và chiếc ghế đầu tiên của nó ở Lower Mainland Hạ Lục Địa. Mặc dù kết quả cuối cùng vẫn cần được kiểm chứng với các lá phiếu gửi qua thư kỷ lục trong cuộc bầu cử lần này, Đảng Greens đã giành được nhiều ghế như lần trước.

Lãnh đạo đảng Sonia Furstenau lại tái đắc cử tại đơn vị Thung lũng Cowichan. Jeremy Valeriote thắng tại đơn vị West Vancouver-Sea to Sky, và Adam Olsen – người từng là lãnh đạo lâm thời sau khi Andrew Weaver từ chức – đã thắng tại đơn vị Saanich North and the Islands.

Đây là chiến thắng đầu tiên của Greens ở Lower Mainland, tuy nhiên, họ đã để mất chiếc ghế mà cựu lãnh đạo đảng mà Weaver từng nắm giữ ở Oak Bay Gordon Head vào tay NDP.

Thủ lãnh Đẳng Xanh Furstenau nói “Tôi nghĩ rằng đó là một dấu hiệu cho thấy chúng tôi không còn giới hạn ở Đảo Vancouver, nơi chúng tôi đã rất mạnh, nhưng mọi người xung quanh tỉnh đang nhận ra rằng Đảng Xanh đang đưa ra một giải pháp thay thế rất, rất quan trọng cho loại hình chính trị của hai bên khác. Chúng tôi đang phát triển, chúng tôi đang giới thiệu những người dân British Columbia và kết nối với những người dân British Columbia ở khắp mọi nơi, và họ nhận ra rằng tương lai rất xanh tươi ở tỉnh này.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email