Danh sách đội tuyển nữ Hoa Kỳ tại World Cup 2019

Huấn luyện viên Jill Ellis vừa cho công bố hôm Thứ Năm 2/5 tuần qua danh sách 23 cầu thủ đại diện cho Hoa Kỳ đi tranh giải World Cup Nữ tại Pháp vào mùa hè này với hy vọng là sẽ lấy thêm chiếc cúp vô địch thứ tư và tái khẳng định địa vị là đội bóng số 1 thế giới. Danh sách này đã được huấn luyện viên Ellis chuẩn bị trong một thời gian khá dài nhưng vẫn tạo một vài bất ngờ nho nhỏ. Hậu vệ cánh phải Ali Krieger, từng có mặt trong đội tuyển lấy cúp vô địch tại World Cup 2015, vừa mới trở lại tập luyện cùng đội lần đầu tiên trong hai năm qua tại trại huấn luyện Tháng 4 và cuối cùng đã nhận được chiếc vé để đi Pháp. Điều tương tự cũng xảy ra với tiền vệ Morgan Brian, một trong những cầu thủ chính của đội tuyển 2015, trong suốt bốn năm qua đã phải trải qua nhiều lần bị chấn thương và chơi không đều nhưng rốt cuộc đã đánh bại một số tiền vệ khác như Andi Sullivan và McCall Zerboni để giữ được một chỗ ngồi trên chuyến bay đi Pháp.

Đội tuyển nữ Hoa Kỳ lần này được dẫn đầu bởi một nhóm cầu thủ gạo cội đầy kinh nghiệm như Alex Morgan, Megan Rapinoe, Becky Sauerbrunn, Julie Ertz và Tobin Heath, trong khi một số cầu thủ khác không có mặt năm 2015 như Crystal Dunn, Lindsey Horan, Rose Lavelle và Mallory Pugh sẽ có cơ hội để tạo dấu ấn của họ tại giải bóng đá nữ quan trọng nhất này.

Đội tuyển nữ Hoa Kỳ sẽ chơi ba trận giao hữu trước khi đáp chuyến bay đi Pháp: trận ngày 12 Tháng 5 gặp Nam Phi tại sân Levi’s Stadium thuộc thành phố Santa Clara, California; trận ngày 16 Tháng 5 gặp Tân Tây Lan tại sân Busch Stadium thuộc thành phố St. Louis, Missouri; và trận ngày 26 Tháng 5 gặp Mễ Tây Cơ tại sân Red Bull Arena thuộc thành phố Harrison, New Jersey. Khi đến Pháp, đội Hoa Kỳ sẽ phải chuẩn bị tinh thần cho các trận đấu vòng bảng đụng Thái Lan 11 Tháng 5, Chile 16 Tháng 5 và Thụy Điển 20 Tháng 5.

Sau đây là danh sách cùng những ưu khuyết điểm của đội tuyển nữ Hoa Kỳ tại giải World Cup Nữ 2019:

Thủ môn: Adrianna Franch (đội Portland Thorns), Ashlyn Harris (Orlando Pride), Alyssa Naeher (Chicago Red Stars).

Naeher được kỳ vọng sẽ là thủ môn chính tại Pháp và phải trám vào một khoảng trống khá lớn sau khi Hope Solo treo áo từ giã sân cỏ. Naeher sẽ được phụ lực bởi Harris và kế đến là Franch. Adrianna Franch, được bầu là thủ môn của năm của Liên đoàn Bóng đá Nữ Quốc gia (NWSL) trong hai năm qua, đã đánh bại Jane Campbell của câu lạc bộ Houston Dash để dành được vị trí thủ môn thứ ba của đội. Cả hai Naeher và Harris từng phụ lực cho Solo năm 2015, do đó mặc dù hai thủ môn này không có kinh nghiệmthực sự thi đấu trên sân tại World Cup nhưng ít ra bản thân họ cũng đã trải nghiệm và chứng kiến những gì đã xảy ra trên sân cỏ World Cup trước đây.

Hậu vệ: Abby Dahlkemper (NC Courage), Tierna Davidson (Chicago Red Stars), Crystal Dunn (NC Courage), Ali Krieger (Orlando Pride), Kelley O’Hara (Utah Royals), Becky Sauerbrunn (Utah Royals), Emily Sonnett (Portland Thorns).

Vai trò của những hậu vệ chính có lẽ được giao cho Dunn, Sauerbrunn, Dahlkemper và O’Hara, mặc dù mới đây O’Hara bị thương mắt cá chân và trong trường hợp bị nặng có thể sẽ được thay thế bởi Krieger hoặc Sonnett. Dàn hậu vệ là ưu điểm của đội tuyển nữ Hoa Kỳ năm 2015, bảo vệ khung thành hoàn hảo năm trong bảy trận đấu và chỉ để lọt lưới tổng cộng ba trái trên con đường chinh phục cúp vô địch, nhưng đây cũng là hàng phòng thủ đang phải đối mặt với nhiều nghi vấn trước khi tới Pháp sau khi đã tỏ ra chơi khá lủng củng ở một số trận giao hữu gần đây và tại giải SheBelive Cup. Trận thua Pháp 3-1, huề Anh Quốc và Nhật Bản 2-2, và trận thắng Úc 5-3 – đều là những đội được cho là có nhiều khả năng lấy cúp mùa hè này – đã làm nhiều người phải đặt câu hỏi về dàn phòng thủ này.

Tiền vệ: Morgan Brian (Chicago Red Stars), Julie Ertz (Chicago Red Stars), Lindsey Horan (Portland Thorns), Rose Lavelle (Washington Spirit), Allie Long (Seattle Reign), Samantha Mewis (NC Courage)

Việc chọn Brian là một bất ngờ vì cô vắng mặt trong trại huấn luyện gần đây và không được tham dự giải SheBelieve Cup. Huấn luyện Ellis rõ ràng là muốn lấy một cầu thủ kinh nghiệm thay vì một số cầu thủ khác trẻ và chơi hay hơn nhưng thiếu kinh nghiệm. Mặt khác, Brian có lẽ chỉ giữ vai trò tiền vệ phụ và chỉ được sử dụng ở một số trận đấu nào đó khi thuận tiện. Khi chơi hết khả năng, Brian là một tiền vệ đẳng cấp thế giới, nhưng điều làm nhiều người quan tâm là cô có thi triển hết khả năng ở Pháp hay không. Trong khi đó, Ertz, Horan và Lavelle có nhiều khả năng sẽ là bộ ba tiền vệ chính, mặc dù Mewis cũng đã chứng minh giá trị của cô ở vị trí tiền vệ và nếu được sử dụng, huấn luyện viên Ellis sẽ để Ertz chơi ở vị trí phòng thủ trung tâm – là vị trí Ertz chơi thật xuất sắc tại World Cup 2015 – nếu cần.

Tiền đạo: Tobin Heath (Portland Thorns), Carli Lloyd (Sky Blue FC), Jessica McDonald (NC Courage), Alex Morgan (Orlando Pride), Christen Press (Utah Royals), Mal Pugh (Washington Spirit), Megan Rapinoe (Seattle Reign).

Bộ ba tiền đạo chính Heath, Morgan và Rapinoe hợp thành một trong những mũi dùi tấn công nguy hiểm nhất thế giới và sẽ được Hoa Kỳ tận dụng hết cỡ tại giải World Cup lần này. Và một dàn tiền đạo phụ đầy tài năng, với Lloyd, nữ anh hùng của World Cup 2015 và cầu thủ Quả cầu vàng, đang rất nóng lòng góp thêm sức trong lần này; Press chứng tỏ trong mấy trận giao hữu gần đây rằng cô rất xứng đáng để được đưa vào trong sân nhiều hơn; và Pugh đang chờ cơ hội để là cầu thủ đột phá trên vũ đài quốc tế vào mùa hè năm nay. Đây là giải World Cup thứ tư tiền đạo Lloyd góp mặt và vì vậy cô là cầu thủ Hoa Kỳ thứ chín giữ được phong độ bền bỉ để chơi ở World Cup trong một thời gian lâu dài như thế. Có phải Hoa Kỳ thật sự cần phải lấy thêm một tiền đạo thứ bảy và chấp nhận để mỏng dàn tiền vệ và hậu vệ? Giới hâm mộ chắc chắn sẽ biết được câu trả lời vào mùa hè này.

*

Giải World Cup Nữ 2019 được tổ chức tại Pháp với trận mở màn ngày 7 Tháng 6 giữa đội chủ nhà Pháp và Nam Hàn.

Huy Vũ