Đảo chính ở Miến Điện, bà thủ lãnh Aung San Suy Kyi bị bắt giữ

Myanmar: theo những tin tức loan báo trong sáng hôm thứ hai ngày 1 tháng 2, bà Aung San Suy Kyi, thủ lãnh của đảng Liên Minh quốc gia vì dân chủ ( NLD) đã bị một lực lượng quân đội của xứ này bắt giữ.
Cùng bị bắt giữ có tổng thống Win Myint và một số những nhân viên cao cấp trong chính quyền.
Trong những ngày qua có những căng thẳng diễn ra giữa đảng cầm quyền và quân lực xứ Miến Điện, sau những cáo buộc từ phía những tướng lãnh cao cấp trong quân lực Miến Điện là cuộc bầu cử vừa qua có những gian lận.

Quốc hội mới của Myanmar dự kiến họp lần đầu tiên vào ngày hôm nay kể từ sau cuộc bầu cử tháng 11, khi đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi đã giành chiến thắng với 346 trên tổng số 412 ghế quốc hội.
Hoa Kỳ và một số nước phương Tây hôm 29 tháng giêng đã ra tuyên bố chung, cảnh báo chống lại “”bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi kết quả bầu cử hoặc cản trở quá trình chuyển đổi dân chủ của Myanmar”.
Quân đội Myanmar ngay lập tức đáp trả hôm 31 tháng giêng, cáo buộc các nhà ngoại giao nước ngoài đã đưa ra “những giả thuyết không có cơ sở”.
Bà Suu Kyi, chủ nhân giải Nobel Hòa bình năm 1991, được người dân Myanmar và thế giới ca ngợi như biểu tượng đấu tranh vì tự do khi đứng lên chống lại chính quyền quân sự dù bị quản thúc suốt 15 năm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email