Đạo luật mới về bầu cử tại Georgia gây nhiều tranh cãi

Đạo luật SB 202 mới vừa được Thống đốc Brian Kemp ký ban hành vào cuối tháng 3 sau vài tuần lễ thảo luận và bỏ phiếu cấp kỳ để tránh những cuộc tranh cãi sôi nổi đã dẫn đến nhiều phản ứng gay gắt từ phía chống đối, trong đó có nhiều tổ chức, các đại công ty và Liên đoàn Bóng Chày. 

Các vị dân cử phe Cộng Hòa nắm quyền đa số tại Georgia cho rằng đạo luật này là nhằm tạo dựng lại niềm tin của cử tri về một cuộc bầu cử trung thực. Nhưng phe chống đối cho rằng đạo luật này chỉ có mục đích giới hạn quyền bầu cử của người dân, nhất là khối dân thiểu số và da mầu, và chỉ trích rằng nó chỉ là phản ứng của phe bảo thủ dựa vào những lời cáo giác vô căn cứ cho rằng có gian lận trong kỳ bầu cử năm 2020.

Một trong những điều khoản bị chỉ trích là đạo luật này cho phép một hội đồng bầu cử của tiểu bang có thể thay thế các văn phòng bầu cử tại từng địa phương như truyền thống đã có từ trước đến nay. Điều này khiến nhiều người lo sợ rằng phe Cộng Hòa nắm quyền đa số ở quốc hội tiểu bang có thể tự ý thay thế các viên chức bầu cử tại những địa phương có đa số theo phe Dân Chủ.

Một điều khoản khác cũng bị chỉ trích nặng nề là đạo luật này còn áp đặt hình phạt với những ai cung cấp thức ăn vặt hoặc nước uống cho những cử tri đứng xếp hàng dài bên ngoài các thùng phiếu. Tại nhiều nơi có đông cử tri gốc thiểu số ở các tỉnh hạt đông dân, cử tri nhiều khi phải đứng xếp hàng dài nhiều tiếng đồng hồ để đến phiên tiến vào phòng phiếu, như đã xảy ra trong kỳ bầu cử năm ngoái.

Đạo luật mới cũng rút ngắn thời gian đi bỏ phiếu sớm, áp đặt thêm nhiều quy định cho việc bầu khiếm diện. Hiện nay đã có 3 tổ chức nộp đơn kiện tại tòa án để chống lại đạo luật này. Phe chống đối cũng mong đợi có sự can thiệp từ phía chính quyền liên bang. Hạ Viện Hoa Kỳ vào tháng trước cũng đã thông qua một dự luật mới về bầu cử với nhiều tiêu chuẩn công bằng và có lợi nhiều hơn cho các khối cử tri gốc thiểu số, nhưng nó đang gặp sự chống đối mạnh từ phía các vị nghị sĩ Cộng Hòa ở Thượng Viện.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email