Đáp Lời Sông Núi: Tiếng nói của người Việt thiết tha với vận mệnh dân tộc

Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi (ĐLSN) được thành lập vào ngày 15/05/2011, phát thanh mỗi ngày từ 9 giờ 30 đến 10 giờ tối, giờ Việt Nam. Khác với các cơ quan truyền thanh khác như RFI, VOA, RFA, được sự tài trợ của các quốc gia sở tại, Đài ĐLSN hoàn toàn tự túc, dựa trên các hoạt động gây quỹ và sự ủng hộ của các nhóm thân hữu, cảm tình viên và cộng đồng người Việt hải ngoại.

Chi phí để duy trì tiếng nói gửi về quốc nội hằng đêm dao động từ 160.000 đô la/năm đến 180.000 đô la/năm.

Với mục đích đóng góp vào kinh phí nói trên, để đài ĐLSN có thể giữ được làn sóng thường xuyên, hôm thứ Bảy 23/07, Lực lượng Dân tộc Cứu nguy Tổ quốc Toronto đã tổ chức đêm gây quỹ tại Milan Banquet Hall, Mississauga, với sự tham dự của hơn 350 đồng hương và đại diện các hội đoàn.

Sau nghi thức khai mạc, trong bài phát biểu, ông Trần Quốc Thiện, trưởng ban tổ chức, đã trình bày mục đích tổ chức đêm gây quỹ.

N.s Chu Văn Cương, Chủ tịch Tổ chức Phục Hưng Việt Nam và cũng là Phó chủ tịch Lực lượng Dân tộc Cứu nguy Tổ quốc, trong phần phát biểu, đã tường trình hoạt động của Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi và nêu lên sự khác biệt của Đài ĐLSN so với các chương trình phát thanh khác cùng phát sóng về Việt Nam.

Cũng trong phần nói chuyện với cử tọa, N.s Cương đã đề cập đến tiến trình thành lập đài ĐLSN.

Nhận định rằng, vai trò truyền thông rất quan trọng trong công cuộc giải thể chế độ độc tài CSVN, cho nên trước đây, vào đầu thập niên 90, nhân cơ hội các quốc gia Đông Âu theo chủ nghĩa Cộng sản sụp đổ, Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam đã thành lập Ðài Tiếng nói Tự Do từ Mạc Tư Khoa (1992-1993), Ðài Diễn Ðàn Dân Chủ (1994-1997) Hawaii, phát sóng về Việt Nam. Năm 2010, ba đoàn thể chính trị: Tập hợp Đồng Tâm (Úc), Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn của Linh mục Nguyễn Hữu Lễ, Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam cùng hợp nhất đưới danh xưng Lực lượng Dân tộc Cứu nguy Tổ quốc và tổ chức này đã thành lập đài Đáp Lời Sông Núi, sử dụng làn sóng cũ của đài BBC phát thanh về Việt Nam, N.s Cương cho biết.

Tuy kinh phí trong 5 năm hoạt động vừa qua của đài ĐLSN được ước tính khoảng 1.5 triệu đô la nhưng hiệu quả đạt được vô cùng to lớn, tương xứng với chi phí này.

Sau đài hiệu bằng nhạc phẩm “Đáp lời sông núi” của nhạc sĩ Trúc Hồ, tính đến nay, thính giả trong nước đã được nghe 1900 chương trình phát thanh gồm nhiều mục: Tin tức, bình luận, phỏng vấn… với lời mở đầu “… Đây là đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi, tiếng nói của người Việt tha thiết với tiền đồ Tổ quốc và hạnh phúc của toàn dân do Lực lượng Dân tộc Cứu nguy Tổ quốc thực hiện” và tùy theo mỗi giai đoạn đài có những chiến dịch thông tin đặc biệt. Ngoài làn sóng trung bình 1503 kí lô chu kỳ, chương trình của đài ĐLSN có có thể nghe lại trên Youtube.

Chương trình phát thành hằng đêm hiện do nhiều thành viên thuộc các ban biên tập, kỹ thuật, xướng ngôn viên tình nguyện, cư trú ở nhiều quốc gia cùng đóng góp, những người bình thường nhưng làm việc “phi thường”, ông Cương nhận xét.

N.s Chu Văn Cương, đại diện đảng Cộng Hòa, hiện đang tranh cử chức vụ dân biểu tiểu bang Texas đơn vị 149 với hy vọng sẽ mang tiếng nói của người Việt vào nghị trường tiểu bang.

Đêm gây quỹ đã kết thúc vào lúc 1 giờ sáng sau phần văn nghệ dạ vũ.

4

Xem thêm

Nhận báo giá qua email