Đạp xe xuyên Canada kêu gọi quan tâm đến an toàn của người dùng xe đạp

Louis-Joseph Couturier

Louis-Joseph Couturier rời Gaspé vào ngày 14/11 bằng xe đạp và dự định kết thúc hành trình dài 5.250 cây số tại Vancouver.

Nếu anh tiếp tục đạp xe với tốc độ hiện tại – 100km/ngày – anh sẽ đến mục tiêu vào giữa tháng Hai hoặc đầu tháng Ba. “

Couturier nói với Radio-Canada: “Tôi thường thức dậy lúc 4 giờ sáng để bắt đầu đạp xe khi trời còn tối và giao thông chưa đông đúc”. Vào ban đêm, anh dựng lều ở bất cứ nơi nào có thể.

Couturier giải thích thêm: “Nếu không phải vì đại dịch Covid-19, tôi đã cố gắng tận dụng lòng hiếu khách của người dân dọc đường. Nhưng trong cuộc khủng hoảng hiện nay, tôi thực sự không thể làm được điều đó”.

Bất chấp những thách thức đặt ra bởi các hạn chế của Covid-19 và thời tiết mùa đông, Couturier cảm thấy chuyến đi của mình không thể chờ đợi lâu hơn nữa.

Sau cái chết gần đây của một người bạn vừa là đồng nghiệp đi xe đạp, người đã chết trong một vụ tai nạn trên đường, Couturier quyết định bắt tay vào hành trình nhằm nâng cao nhận thức về sự an toàn của người đi xe đạp tại các thành phố của Canada.

Couturier nói: “Tôi nhận ra sự nguy hiểm của chính mình và muốn tạo ra sự khác biệt. Mỗi cái chết của một người đi xe đạp trên đường đều có thể tránh được”.

Theo dữ liệu của SAAQ, từ 8 đến 11 người đi xe đạp bị thiệt mạng trên đường Québec mỗi năm. Couturier hy vọng chiến dịch nâng cao nhận thức của mình sẽ giúp thu hút sự chú ý của công chúng đến vấn đề này.

Anh nói: “Chúng ta đã lựa chọn thiết kế các thành phố của mình cho xe hơi. Chúng ta có thể suy nghĩ lại cách nhìn đó đối với những con đường của chúng ta”. 

Couturier cũng muốn quyên góp 20.000 đô-la cho tổ chức Vélo Fantôme (Xe đạp ma), tổ chức chuyên dựng chiếc xe đạp màu trắng tại những địa điểm có người đi xe đạp bị thiệt mạng.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email