Đất cho người chết ở Hong Kong đắt gấp đôi đất cho người sống

Kwok Hoi Pong, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Mai táng Hong Kong, cho biết: “Nếu tính giá mỗi thước vuông, đất cho người chết hiện còn đắt đỏ hơn đất cho người sống. Những ô đặt bình tro ở một nghĩa trang tư nhân với vị trí đẹp nhất có thể có giá lên đến 1,8 triệu HKD (230.000 Mỹ kim). Đây là hiện tượng ở Hong Kong”.
Trong khi đó, một khoảnh đất để chôn cất có giá từ 390.000 đến 637.000 Mỹ kim. Nhưng các nghĩa trang trong thành phố đều chật nên hiếm khi tìm được một ô đất trống. Ở Hong Kong, đất khan hiếm đến mức 90% trong số 48.000 người chết mỗi năm đều được hỏa táng. Giờ đây việc tìm một chỗ đặt bình tro cũng ngày càng khó khăn.
Một hốc tường đặt bình tro cốt ở nghĩa trang công có giá khoảng 350 Mỹ kim, nhưng sẽ phải đợi hơn 4 năm. Những người không thể đợi sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho một chỗ tại các nghĩa trang tư nhân, dù đó chỉ là một hốc tường không lớn hơn chiếc hộp đựng giày. So sánh với giá bán căn chung cư đắt nhất Hong Kong ở mức hơn 2.000 Mỹ kim/m2, đất cho người chết tại thành phố này còn đắt đỏ hơn cả đất dành cho người sống.
Hỏa táng và rải tro người chết là một trong những lựa chọn thực tế nhất tại một nơi đông đúc và đắt đỏ như Hong Kong, nhưng không nhiều người lựa chọn.
Để giải quyết tình trạng đất chật người đông, nhiều kiến trúc sư Hong Kong bắt tay vào tìm giải pháp. Năm 2012, hãng thiết kế Bread Studio đề nghị biến một đường hầm xuyên biển trở thành nghĩa trang dưới nước với không gian đủ chứa 370.000 bình tro cốt. Nhưng việc nghiên cứu đang diễn ra chậm chạp và các kiến trúc sư phải chờ quyết định từ khách hàng và các nhà tư vấn khác. Một đề nghị tương tự vào năm 2016 kêu gọi các nhà đầu tư biến một du thuyền thành một nghĩa trang nổi với nhà hàng, khách sạn và không gian cho 48.000 bình tro cốt
Trong khi đó, Sở Vệ sinh Thực phẩm và Môi trường Hong Kong đã dành 10 năm qua để khuyến khích việc “an táng xanh”, rải tro cốt ở vườn hoặc trên biển. Tuy nhiên, không dễ thuyết phục người dân từ bỏ niềm tin truyền thống. Năm ngoái chỉ có 15% đám tang ở Hong Kong thực hiện theo hình thức này.
Chính quyền Hong Kong đang gấp rút hoàn thiện ba dự án nghĩa trang công, với sức chứa 208.000 hũ tro. Dự trù công trình này sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. Các ô đặt bình sẽ được phân chia thông qua máy điện toán lựa chọn ngẫu nhiên. Tuy nhiên, về dài hạn, đây không phải là một phương án bền vững.
T.L (theo Guardian)