Đấu giá ảnh trên Mặt trăng của NASA

Nhiều bức ảnh hiếm của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) được đem ra đấu giá. Trong số này có bức ảnh duy nhất cho thấy nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong trên Mặt trăng

Khoảng 2.400 bức ảnh hiếm của NASA hiện đang được bán trong một cuộc đấu giá trên mạng do nhà đấu giá Christie’s có trụ sở ở Anh tổ chức.

Trong thông cáo báo chí, nhà đấu giá cho biết những bức ảnh này đã ghi lại “kỷ nguyên vàng của cuộc thám hiểm không gian”.

Bộ sưu tập những bức ảnh gốc này cho thấy nhiều sứ mệnh lịch sử, từ các chương trình bay tới Thủy tinh cho tới các sứ mệnh Apollo trên Mặt trăng.

Nằm trong số 2.400 ảnh trên có nhiều ảnh nổi tiếng như ảnh nhà du hành vũ trụ Mỹ đứng cạnh quốc kỳ Mỹ trên Mặt trăng, ảnh tự chụp (selfie) đầu tiên trên vũ trụ của nhà du hành Buzz Aldrin…

Tuy nhiên, cũng có những bức ảnh không được NASA công bố vào thời được chụp và hiện vẫn còn mới đối với công chúng.

Theo CNN, bức ảnh đắt nhất được đấu giá là “bức ảnh duy nhất cho thấy Neil Armstrong trên Mặt trăng”. Ảnh này do nhà du hành Aldrin chụp trong sứ mệnh Apollo 11 vào năm 1969. Nhà đấu giá ước tính ảnh này trị giá từ 30.000 – 50.000 bảng Anh (tương đương 37.800 – 63.000 Mỹ kim).

Neil Armstrong là gương mặt đại diện của Apollo 11 khi phi thuyền đáp xuống Mặt trăng. Tuy nhiên, hầu hết ảnh chụp trong chuyến hành trình chỉ có mặt Buzz Aldrin. Armstrong là người giữ camera chính và ông dùng nó để chụp ảnh Aldrin.

Neil Armstrong chỉ có một bức ảnh chụp toàn thân trên Mặt trăng, nhưng ảnh này không cho thấy rõ ràng. Ông đang làm gì đó cạnh phi thuyền Mặt trăng với phần lưng quay về phía camera. Trong khi đó, lá cờ của Mỹ được nhìn thấy ở phía trái bức ảnh. Không có bức ảnh nào cho thấy khuôn mặt của Armstrong khi ông đi trên bề mặt Mặt trăng.

Thông cáo báo chí của nhà đấu giá mô tả: “Thông qua camera của họ, ‘những nhà du hành biến thành nghệ sĩ’ có thể truyền tải tới nhân loại vẻ đẹp và bề sâu trải nghiệm của họ trong không gian, giúp thay đổi mãi mãi cách nhìn của chúng ta về chính mình và vị trí của chúng ta trong vũ trụ”.

Trong nhiều thập niên, những bức ảnh chưa từng công bố được lưu trữ bởi Trung tâm vũ trụ Johnson ở Houston, Texas và chỉ các nhà nghiên cứu nhận được sự cho phép mới tiếp cận được.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email