Đấu giá ‘thư tuyệt mệnh’ của trùm phát xít Hitler

Bức thư mới công bố cho thấy Adolf Hitler quyết tâm ở lại Berlin và tự sát, trái với giả thuyết cho rằng trùm phát xít này muốn trốn ra ngoại quốc.
Đài Fox News ngày 26/4 đưa tin những dòng chữ cuối cùng của trùm phát xít Đức Adolf Hitler sẽ được đưa ra đấu giá tại tiểu bang Maryland (Mỹ).

Các bức thư sẽ được đấu giá vào ngày 30.4ẢNH CHỤP MÀN HÌNH FOX NEWS

Bức thư viết ngày 24/4/1945 gửi thống chế Ferdinand Schörner có đoạn viết: “Tôi sẽ ở lại Berlin và vinh dự tham gia cuộc chiến đấu quyết định vì nước Đức để làm gương tốt cho tất cả những người ở lại. Tôi tin rằng bằng cách này tôi sẽ cống hiến cho nước Đức sự phụng sự hết lòng nhất”.
Bức thư viết tiếp: “Tất cả các anh em cần phải nỗ lực hết mình vì chiến thắng cho Berlin. Các anh em có thể giúp sức bằng cách đẩy mạnh lên phía bắc càng sớm càng tốt”.
Bức thư được viết đúng 1 tuần trước khi Hitler tự sát bằng cách uống thuốc độc và tự bắn vào đầu tại một khu trú ẩn ở Berlin. Người vợ Eva Braun cũng tự sát bằng cách uống thuốc độc.
Nhà đấu giá Alexander Historical đưa ra giá thấp nhất là 30.000 Mỹ kim, trong khi giá khởi điểm được dự đoán khoảng 80.000 Mỹ kim.
Ông Bill Panagopulos cho rằng đây là bức thư hiếm hoi và được xem là “thư tuyệt mệnh” của trùm phát xít. Ông nói: “Chưa từng tìm thấy được bản ghi chép nào khác thể hiện Hitler thừa nhận ý định ở lại (và chết) ở Berlin”.
Bức thư sẽ được đấu giá kèm theo thư của ông Schörner kêu gọi Hitler rời Berlin và chỉ huy từ phía nam.
Nội dung bức thư đã loại bỏ các giả thuyết cho rằng trùm phát xít Đức muốn trốn ra nước ngoài. Vào năm 2017, CIA từng công bố tài liệu giải mật cho rằng giới tình báo đã điều tra việc Hitler có thể vẫn còn sống tại Nam Phi cho đến năm 1955.
T.T (theo CNN)