Đấu giá viên kim cương đen bí ẩn

Kim cương đen cacbonado là một trong những loại đá quý hiếm nhất trên Trái đất, và một viên nặng 555 carat sẽ được bán đấu giá vào tháng Hai với mức giá kỳ vọng đến 6,8 triệu Mỹ kim.

Theo thông tấn xã AP, viên kim cương “Enigma” được cho là đến từ ngoài không gian, mặc dù một số chuyên gia đang đặt câu hỏi về nguồn gốc của nó. 

Sotheby’s dự trù ​​sẽ bán viên ngọc tuyệt đẹp với giá ít nhất 5 triệu bảng Anh, (tương đương 6,8 triệu Mỹ kim), tại nhà đấu giá ở London vào tháng tới. Enigma sẽ được đưa đi một vòng giới thiệu với báo chí, dừng lại ở Dubai và Los Angeles, trước khi xuất hiện trên sàn đấu giá.

Hình dạng của viên kim cương được mô phỏng theo Khamsa, một biểu tượng sức mạnh và sự che chở của Trung Đông, mang ý nghĩa là 5 trong tiếng Ả Rập. Chủ đề của 5 được phản ánh trong 55 mặt của viên đá và trọng lượng của nó là 555,55 carat.

Loại kim cương Carbonado được tìm thấy ở Brazil và Cộng hòa Trung Phi, nhưng một số có nguồn gốc từ xa hơn nhiều. Một thông cáo báo chí từ công ty Sotheby’s cho biết rằng “Enigma” được “cho là được tạo ra từ một vụ va chạm thiên thạch hoặc thực sự xuất hiện từ một tiểu hành tinh mang kim cương va chạm với Trái đất”.

Các quốc gia xích đạo Brazil và Cộng hòa Trung Phi từng là một phần của Rodinia, một siêu lục địa được cho là đã bị thiên thạch vùi dập hàng triệu năm trước. Sotheby’s coi đây là bằng chứng về nguồn gốc giữa các vì sao của viên kim cương carbonado.

Sotheby’s cho biết trong một thông cáo báo chí rằng năm 2006, Sách Kỷ lục Thế giới Guinness đã liệt kê “Enigma” là viên kim cương lớn nhất và cứng nhất còn tồn tại.

Nhà sưu tập ẩn danh đã sở hữu viên kim cương trong 20 năm qua và nó chưa từng được trưng bày công khai trước đây.

Trong khi một số viên kim cương đen đến từ không gian, chúng cũng có thể hình thành trên Trái đất. Những viên kim cương Carbonado từ thiên thạch thường nhỏ hơn nhiều so với “Enigma”, điều này đã khiến một số chuyên gia địa chất đặt câu hỏi về tuyên bố của Sotheby’s. Và nếu không có hình ảnh cho thấy bên ngoài của viên đá quý trước khi nó được cắt, thì không thể xác nhận được lai lịch của nó.

Cho dù là đến từ trái đất hay ngoài trái đất, viên kim cương có thể sẽ không gặp khó khăn khi thu hút những người trả giá cao vào tháng tới. Màu sắc độc đáo và kích cỡ ấn tượng của Enigma” đã thu hút sự chú ý của quốc tế, và tính chất bí ẩn của nó càng làm tăng thêm sự hấp dẫn.

LT (Theo AP)