Đầu sói 40.000 năm được tìm thấy trong băng ở Siberia

Đầu của một con sói, có đủ răng, lông, và còn nguyên vẹn 40.000 năm qua trong lớp đất đóng băng quanh năm, vừa được phát giác ở miền đông Siberia.
Chiếc đầu sói được phát giác bên bờ sông Tirekhtyakh ở Yakutia (một nước cộng hòa thuộc Nga, còn gọi là Sakha) khi người dân địa phương đang tìm kiếm ngà voi ma mút. Họ mang nó đến khoa nghiên cứu voi ma mút tại Viện Hàn lâm Khoa học của Cộng hòa Sakha.
Trưởng khoa Albert Protopopov nói với CNN rằng trước đây, đã tìm thấy những xác sói con đông lạnh, nhưng việc phát giác ra đầu sói trưởng thành là điều hiếm thấy.
Ông cho biết: “Đây là lần đầu tiên người ta tìm thấy đầu của một con sói cổ đại, mà mô mềm được bảo quản sau 40.000 năm, và là sói trưởng thành”.
Các nhà khoa học đang xây dựng mô hình kỹ thuật số của não và bên trong hộp sọ để nghiên cứu thêm. Một nhóm ở Stockholm đang phân tích ADN của con sói.
Xác một sư tử con được bảo quản trong vùng băng giá rộng lớn của Yakutia, cũng đang được nghiên cứu. Con sư tử thuộc loài cổ xưa, sống trong hang và đã tuyệt chủng.
Theo ông Protopopov, với hiện tượng nóng lên toàn cầu, khu vực này sẽ hé lộ nhiều xác chết hơn.
Đầu năm nay, các nhà khoa học phát giác máu và nước tiểu trong xác đông lạnh của một ngựa con 42.000 tuổi, cũng được bảo quản trong băng vĩnh cửu. Những người săn ngà voi ma mút ở vùng Verkhoyansk của Siberia đã tìm thấy nó. Các nhà khoa học hy vọng sẽ nhân bản con ngựa này.
Năm 2016, các nhà khoa học Nga cho biết sự tan chảy của một xác tuần lộc bị nhiễm bệnh than, đông lạnh 75 năm nay, đã gây ra một đợt bùng phát bệnh than ở miền tây Siberia.
LT (Theo CNN)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email