Dầu thô xuống đến mức 28 Mỹ kim một thùng, nền kinh tế Canada bước vào tình hình khốn khó?

Toronto: Trong bài diễn văn đọc trước các thành viên của the Canadian Club ở Toronto hôm thứ hai ngày 18 tháng giêng, bà Rona Ambrose, thủ lãnh tạm thời của đảng Bảo Thủ Cấp Tiến liên bang đã lên tiếng lo ngại là với giá dầu thô sút giảm, trị giá của đồng Gia kim xuống thấp, khiến nền kinh tế Canada đã trở nên tồi tệ một cách nhanh chóng.

Bà thủ lãnh Ambrose cũng gửi thư cho thủ tướng Justin Trudeau, yêu cầu được thảo luận về những cách thức cứu nguy cho nền kinh tế

Gía dầu thô trong ngày thứ hai 18 tháng giêng, đã xuống đến mức 28.94 Mỹ kim một thùng, giá dầu thấp nhất kể từ năm 2003 cho đến nay.

Trị giá của đồng Gia kim cũng xuống đến mức thấp nhất trong vòng 13 năm qua và ở mức 68.88 xu Mỹ kim hôm thứ hai.

Chỉ số Dow Jones Kỹ Nghệ của thị trường chứng khoán New York sút giảm thêm 391 điểm trong ngày thứ hai và ở mức 15,988 điểm, chỉ số SP/TSX của thị trường chứng khoán Toronto thêm 134 điểm và ở mức 11,939 điểm.

Sau khi Hoa Kỳ hủy bỏ lệnh cấm vận xứ Ba Tư, phát ngôn viên của chính quyền của xứ Ba Tư đã cho biết, Ba Tư sẽ cho xuất cảng 500 ngàn thùng dầu thô một ngày trên thị trường thế giới, sẽ khiến cho giá dầu thô sẽ còn sút giảm thêm nữa, vì số dầu thô sẽ tràn ngập thị trường, số cung sẽ nhiều hơn mức cầu. Nhiều chuyên gia tài chánh đã tiên đoán là giá dầu thô sẽ xuống đến mức 20 Mỹ kim một thùng?

Hiện đang có những cạnh tranh trong việc bán xăng cho khách hàng ở Mỹ. Trong hôm thứ hai 18 tháng giêng, giá trung bình 1 gallon xăng ở Mỹ là $1.89, nhưng có nhiều nơi giá xăng đã xuống một cách rẻ mạt.

Tại thành phố Houghton Lake, tiểu bang Michigan, một gallon xăng chỉ bán với giá 77 xu!! tức là cỡ 20 xu một lít: mua xăng còn rẻ hơn mua nước uống!

Tin tức khác...