Đậu xe lố 20 phút bị phạt gần $90

Ông Pratik Mehta (47 tuổi), một dược sĩ ở Abbotsford, B.C., đã rất bất bình sau khi nhận một giấy phạt tới $89.25 (thực ra là $85 cộng thuế GST) chỉ vì đậu xe lố có 20 phút ở bãi đậu xe Impark ở downtown Vancouver, mặc dù bình thường khi đậu ở đây mỗi nửa giờ ông chỉ trả có $3.50, tức là ông đã bị phạt một số tiền gấp 25 lần.

Impark là một bãi đậu xe tư nhân, được quản lý bởi Imperial Parking Canada Corporation. Bãi này nằm ở số 200 Burrard Street. Điều đáng nói là tại cây đồng hồ tính giờ của họ, họ chỉ in có một dòng chữ rất nhỏ, khó nhìn thấy, cảnh báo rằng ai vi phạm thời gian đậu xe thì sẽ bị phạt một số tiền như thế. Sự việc nói trên xảy ra mới hồi tháng 5 thôi. Ông Mehta gọi đây là một số tiền phạt “tùy tiện, quá ư là cắt cổ”.

Ông Mehta cho biết khi quay trở lại xe thì ông đã thấy có một tấm giấy thông báo vi phạm (violation notice) gắn trên cần gạt nước của kính trước xe hơi. Ông đã gọi cho công ty Impark nhiều lần, thừa nhận ông có lỗi vì đã không theo dõi thời gian đậu, nhưng hỏi liệu công ty có chấp nhận phân nửa số tiền phạt hay không nhưng mà đã họ đã từ chối, bảo là ông chỉ có thể được giảm tối đa $5. Họ còn khẳng định rằng ngay cả nếu ông chỉ trễ thậm chí có 1 phút thì số tiền phạt vẫn là như thế. Thế là cuối cùng ông Mehta này đành phải đóng phạt.

Về vấn đề giấy thông báo vi phạm đề cập ở trên, theo một luật sư hình sự ở Vancouver tên là Paul Doroshenko, thì đây không phải là giấy phạt chính thức (official ticket), mà chỉ là một cảnh báo rằng công ty sẽ thu tiền phạt vì khách đã vi phạm “hợp đồng mua và cho thuê chỗ đậu xe” với công ty. Cái mà các khách hàng có thể không nhận ra, theo lời vị luật sư này, là nếu không trả tiền phạt (khi nhận “violation notice”), thì xe sẽ không nhất thiết bị kéo đi vào lần tới khi đậu trong các bãi đậu của công ty đó. Vì điều này, theo ông ta những người bị tình huống tương tự đừng có sợ mà chỉ cần trả ít hơn. Luật sư Doroshenko lấy trường hợp của ông ra ra làm một thí dụ. Ông cho biết có lần khi nhận một violation notice như thế, ông chỉ viết một tấm séc cho công ty phạt ông để trả chỉ đúng số tiền mà ông đã đậu cho số giờ mà ông không mua vé đậu. Cụ thể, nếu ông chỉ đậu lố có 1 giờ, và phí đậu 1 giờ là 4$ thì ông sẽ mail tấm check đúng 4 $ cho công ty đó, kèm trong một bức thư cho biết số tiền này như thế là “thỏa thuận đầy đủ cuối cùng”. Khi công ty chuyển tờ séc đó sang tiền mặt thì theo luật sư Doroshenko tức là công ty đó đã đồng ý với cách giải quyết, và không thể tố cáo ngược lại là mình còn thiếu tiền của họ (vì nếu không đồng ý thì không nhận và chuyển thành tiền mặt tờ séc đó, mà phải trả nó về cho người viết séc?).

Ngược lại, một cựu nghị viên Vancouver tên là Kerry Jang, người hiện nay là giám đốc EasyPark, một công ty đậu xe được thành phố Vancouver sở hữu 50%, thì ông luật sư Doroshenko này rất may mắn vì tất cả các công ty đậu xe, gồm cả EasyPark, sẽ truy tố đến cùng những khách hàng đã không chịu trả đủ số tiền phạt. Lý do là họ (công ty đậu xe tư nhân) còn đó cả chi phí phải viết ra giấy phạt, theo đuổi sự kiện, gửi thư,…

Cần biết, thành phố Vancouver không quy định vấn đề phạt tiền của các bãi đậu xe tư nhân. Tuy nhiên, Vancouver quả thực cũng có một luật địa phương chi phối việc kéo xe (towing) từ các bãi đậu xe tư nhân. Theo đó, có một khoảng thời gian “ưu ái” 2 giờ (two-hour grace period) sau khi vé đậu xe mua từ máy bán vé ở một bãi đậu xe tư nhân đã hết hạn, trước khi chiếc xe vi phạm có thể bị tow đi. Còn theo ông Jang, các công ty parking không nhất thiết sẽ kéo xe của người vi phạm đi ngay tức thì khi một “ticket” không được trả. Thay vào đó công ty thường sẽ đợi cho đến khi hồ sơ vi phạm được đưa lên một cơ quan truy thu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email