Để tù nhân chết khát, chính quyền phải bồi thường 6,7 triệu đô

Các giới chức quản lý trại giam vì lầm lẫn đã cắt mọi nguồn nước sinh hoạt ở phòng giam tù nhân Terrill Thomas khiến anh này bị chết khát. Nay nhà chức trách thừa nhận sai sót và bồi thường 6,75 triệu Mỹ kim.

Terrill Thomas chết ngày 24/5/2016 sau khi bị bỏ khát trong 7 ngày liên tiếp. Trong báo cáo điều tra, các tù nhân khác khai rằng họ đã nghe thấy người tù 38 tuổi này năn nỉ xin được cho uống nước trong nhiều ngày. Tuy nhiên các nhân viên nhà tù lại nói họ không hề biết nguồn nước dẫn tới phòng giam của anh Thomas đã bị cắt.

Kể từ sau khi sự việc xảy ra tới nay, đã có 3 nhân viên trại giam bị phạt tù.

Ông Ed Budge, luật sư tại thành phố Seattle, đại diện cho nhóm pháp lý của gia đình tù nhân Thomas, xác nhận số tiền 6,5 triệu Mỹ kim bồi thường đã được chuyển cho gia đình tù nhân bị chết khát. Ông Ed Budge cũng nói số tiền của thỏa thuận là một trong những khoản bồi thường lớn nhất trong lịch sử với một vụ án về dân quyền liên quan tới trường hợp bị chết trong thời gian giam giữ.

Theo cáo trạng của tòa, anh Thomas bị bắt ngày 15/4/2016 vì tội xả súng trong một casino. Anh này cũng được ghi nhận có tình trạng bị rối loạn tâm thần. Sau khi bị bắt giam, anh ta có làm nghẹt toilet khiến phòng giam bị tràn nước.

Trong bản ghi lời khai của bà Kashka Meadors, cảnh sát trưởng hạt Milwaukee, bà đã yêu cầu chuyển anh Thomas tới phòng giam khác và yêu cầu cắt nước tới phòng giam của anh. Nhưng theo bà Meadors, đáng lẽ phải là cắt nước của toilet thì cấp dưới đã làm sai lệnh.

Viên quản ngục James Ramsey-Guy đã cắt luôn mọi nguồn nước, theo như nội dung đơn khiếu nại, và anh này cũng không ghi lại biên bản về việc làm này, cũng không thông báo cho các nhân viên khác làm việc tại trại giam về việc đã cắt toàn bộ nước tới phòng giam Thomas.