Đề nghị án tù cho Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh

(RFA): Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội đề nghị mức án đối với quan chức dầu khí Việt Nam – ông Đinh La Thăng và ông Trịnh Xuân Thanh, hiện đang bị đưa ra xét xử tại Hà Nội.

Vào chiều ngày 11 tháng 1 năm 2018 tại Hà Nội. Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội đã đề nghị mức án từ 14 đến 15 năm tù về tội cố ý làm trái đối với bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn dầu khí Việt Nam PVN, và mức án chung thân về hai tội tham ô đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty xây lắp dầu khí PVC.

Ông Thanh còn bị Viện Kiểm sát đề nghị án từ 13 năm đến 14 năm về tội cố ý làm trái.

Theo cáo trạng, ông Đinh La Thăng được xác định là người giữ vai trò quan trọng trong việc xảy ra sai phạm của Tập đoàn dầu khí Việt Nam, khi giao cho PVC làm tổng thầu dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 mà PVC chưa có kinh nghiệm thi công các dự án lớn. Thông qua việc tạm ứng hợp đồng, PVC đã gây thiệt hại cho PVN 119 tỉ đồng, ngoài ra còn lập khống hợp đồng thi công để rút 13 tỉ đồng tiêu xài cá nhân.

Ông Đinh La Thăng không thừa nhận những sai phạm bị cáo buộc mà chỉ nhận trách nhiệm là người đứng đầu và ông đề nghị xem xét lại mức độ thiệt hại vụ án.

Bị xét xử ở 2 tội tham ô và cố ý làm trái, bị cáo Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận đã chỉ đạo và chiếm đoạt tiền của PVC nhưng những tài liệu thu thập của viện kiểm sát cho thấy, ông Thanh đã chủ mưu chỉ đạo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVC và Lương Văn Hòa nguyên giám đốc ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC để lập hồ sơ khống và rút 13 tỷ đồng của dự án nhiệt điện Thái Bình 2.

Ông Thanh bác bỏ cáo trạng được chia 4 tỷ đồng, cho rằng mình không tham ô và cũng không có bằng chứng cho thấy ông đã nhận số tiền trên.

Theo Viện Kiểm sát đưa ra trong cáo trạng đối với tội tham ô tài sản, PVC đã cấu kết với doanh nghiệp bên ngoài rút tiền tiêu xài. Hậu quả vụ án đặc biệt nghiêm trọng khiến thời gian thi công dự án kéo dài gấp đôi thời gian, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tuy nhiên chính PVC cũng đề nghị hội đồng xét xử xem xét bản án, vì các bị cáo đã nộp tiền khắc phục hậu quả.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email