Đề nghị đổi tên “Place des Festivals” thành Oscar Peterson

Oscar Peterson

Với tài nghệ điêu luyện xuất chúng, Oscar Peterson (1925 – 2007), được coi là một trong những nghệ sĩ dương cầm nhạc jazz vĩ đại nhất trên thế giới từ ​​trước đến nay.

Tài năng của ông đã được cả thế giới tôn vinh với vô số giải thưởng và danh hiệu, bao gồm 8 giải Grammy, Huân chương Canada và một bức tượng được Nữ hoàng Elizabeth II khánh thành tại Ottawa vào năm 2010.

Nhưng một số người cho rằng vẫn còn thiếu một điều gì đó: sự công nhận từ quê nhà Montréal  của ông.

Ông Lionel Perez, lãnh đạo đối lập tại thành phố cho biết: “Mặc dù một công viên nhỏ ở Little Burgundy đã được đặt tên ông, chúng tôi không nghĩ rằng nó sẽ vươn lên đúng tầm vóc và huyền thoại của ông”.

Perez cho biết đảng của ông sẽ đệ trình một đề nghị tại Tòa Thị chính Montréal để đổi tên ‘Place des Festival’ thành ‘Place Oscar Peterson’.

Place des Festival nằm ở trung tâm thành phố Montréal và là nơi tổ chức lễ hội nhạc jazz lớn nhất thế giới.

Bà quả phụ Oscar Peterson, Kelly Peterson cho biết sáng kiến ​​này sẽ là một cách “tuyệt vời” để tôn vinh di sản nhạc jazz của người chồng quá cố của bà.

Bà nói: “Tôi cũng nghĩ rằng đây là nơi diễn ra lễ hội nhạc Jazz quốc tế Montréal, nên nó rất thích hợp. Tôi nghĩ đó sẽ là một vinh dự lớn lao và đoàn kết hơn là cố gắng đổi tên nơi nào đó đã mang tên người khác”.

Hồi tháng 6, một bản kiến ​​nghị đổi tên trạm métro Lionel Groulx thành trạm “Oscar Peterson” đã thu thập được hơn 26.000 chữ ký.

Mặc dù Thành phố Montréal và Cơ quan chuyên chở công cộng Montréal (STM) từ chối yêu cầu, nhưng nó đã truyền cảm hứng cho các ủy viên hội đồng đối lập thành phố.

Naveed Hussain, người khởi xướng bản kiến ​​nghị cho biết: “Để công nhận sự vĩ đại của ông ấy và ghi tên ông ấy vào vị trí địa lý ở thành phố này, tôi nghĩ đó là một sáng kiến ​​tuyệt vời”.

Thị trưởng Montréal, Valérie Plante cho biết: “Chúng tôi đã có nhiều cuộc trò chuyện với gia đình của Oscar Peterson vì chúng tôi muốn tưởng niệm tài năng và những đóng góp của ông ấy dành cho Montréal”.
Kiến nghị sẽ được đệ trình vào ngày 19/10 tại hội đồng thành phố Montreal.

LT (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email