Để nhà cửa lại cho con ngay bây giờ hay sau khi đã qua đời: cách nào tốt hơn?

Hỏi: Tôi là một góa phụ sống với một đứa con trai ở tỉnh bang Ontario. Tôi có thể cho căn nhà tôi làm chủ cho đứa con trai được không?

Trả lời: Nếu bà chỉ có một căn nhà hay nói khác hơn căn nhà bà đang ở là nhà ở chính của bà, thì bà có thể cho căn nhà này bằng hình thức quà tặng cho đứa con trai, mà người nhận không phải đóng thuế .

Hỏi: Thay vì cho con căn nhà ngay bây giờ, tôi làm giấy tờ để lại cho con sau khi tôi chết, như vậy có lợi hơn không?

Trả lời: Khi chết, tài sản, nhà cửa cũng như các tài sản khác của người quá cố, sẽ được gộp chung lại và sẽ do một người giám hộ đứng ra trông coi, có nhiệm vụ chuyển giao tài sản theo di chúc của người quá cố.
Căn nhà sẽ được chuyển giao cho con, nhưng có thể sẽ bị đánh thuế chuyển nhượng đất ( Land Transfer tax) nếu ở những tỉnh bang như tỉnh bang Ontario: căn nhà trị giá 1 triệu ở thành phố Toronto có thể sẽ phải trả thuế chuyển nhượng đất lên đến $32,000.
Ngoài ra khi chết, tài sản của người quá cố có thể sẽ bị đóng thuế chết ( probate fees) trước khi số tài sản này được chuyển giao cho con cái.

Hỏi: Như thế tôi có nên chuyển giao nhà cho con tôi dưới dạng là quà tặng khi tôi còn sống?

Trả Lời: Theo lời một chuyên gia tài chánh ” thì nếu bà chuyển giao nhà cho con dưới dạng quà tặng, thì người con sẽ là chủ nhà, và nếu người con trai này lập gia đình và người vợ không muốn sống chung với mẹ chồng, thì bà sẽ đi đâu? Tiết kiệm cho con tiền thuế chuyển nhượng đất nhưng sẽ gây nhiều nguy hiểm cho cuộc sống trong tương lai của người mẹ”