Đệ nhất phu nhân Nam Hàn kêu gọi người dân ngừng ăn thịt chó

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Seoul Shinmun, đệ nhất phu nhân Nam Hàn Kim Keon Hee cho biết bà mong muốn Chính phủ Nam Hàn có thể đạt được những kết quả tích cực trong việc phòng chống tiêu thụ thịt chó và ngược đãi động vật. 
Bà Kim Keon Hee, hiện đang nuôi 4 con chó và 3 con mèo, cho rằng việc dừng ăn thịt chó không chỉ thể hiện sự tôn trọng của chúng ta đối với người bạn tốt nhất của con người mà còn là với sinh mạng động vật.
Theo bà Kim, thói quen ăn thịt chó có thể khiến Nam Hàn để lại một ấn tượng xấu đối với bạn bè quốc tế. Vì vậy, bà kêu gọi Nam Hàn cần có những biện pháp mạnh tay để ngăn chặn những kẻ ngược đãi động vật, trong bối cảnh luật bảo vệ động vật của nước này “còn rất yếu”.
Đệ nhất phu nhân Nam Hàn cho biết: “Nếu tăng trừng phạt đối với những người lạm dụng động vật, tôi tin rằng trật tự xã hội đất nước chúng ta sẽ tốt đẹp hơn”. 
Theo thông tấn xã Yonhap, tình trạng tiêu thụ thịt chó tại Nam Hàn trong những thập kỷ gần đây có dấu hiệu giảm dần do số lượng gia đình tại Nam Hàn nuôi thú cưng ngày càng tăng.
Trong một cuộc khảo sát những năm gần đây, hơn 80% người Nam Hàn nói rằng họ chưa bao giờ nếm thử thịt chó và không có ý định nếm thử. Tuy nhiên, những người ủng hộ ăn thịt chó vẫn cho rằng họ có quyền quyết định những gì mình ăn.
Năm ngoái, chính phủ tiền nhiệm cũng đã thành lập một ủy ban để cố gắng tạo ra sự đồng thuận xã hội đối với việc “có nên cấm ăn thịt chó hay không”. Tuy nhiên, cũng chỉ có khoảng 1/3 dân số ủng hộ việc cấm tiêu thụ thịt chó.
Trong chiến dịch tranh cử, tân Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol từng tuyên bố sẽ có những hình phạt thích đáng đối với hành động sử dụng và tiêu thụ thịt chó cũng như các hành động ngược đãi động vật.
Dù vậy, ông Yoon tin rằng các hình phạt của chính phủ với việc ngược đãi động vật cũng như ăn thịt chó cần phải có sự đồng thuận của tất cả người dân.