Đề xuất cho cảnh sát giao thông mặc thường phục, sử dụng súng khi làm nhiệm vụ

Truyền thông Nhà nước VN ngày 18/10, Bộ Công an VN đang lấy ý kiến dự thảo một thông tư cho phép công an giao thông được mặc thường phục để sử dụng thiết bị nghiệp vụ phát giác người vi phạm giao thông. 

Theo dự thảo này, sau khi phát giác người vi phạm, công an mặc thường phục sẽ báo cho lực lượng kiểm soát công khai mặc trang phục công an, đeo số hiệu đến để xử lý.

Đây là dự thảo lần 2 thông tư quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông. Dự thảo được Bộ Công an VN lấy ý kiến trong hai tháng, bắt đầu từ giữa tháng 10.

Ngoài ra, dự thảo cũng đề xuất cho lực lượng cảnh sát giao thông được trang bị, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí như súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn đạn cao su, súng bắn đạn hơi cay, bình xịt hơi cay, dùi cui điện, áo giáp, khóa số 8 khi làm nhiệm vụ.

Những tranh cãi về việc cảnh sát giao thông lạm quyền, ăn tiền từ tài xế hay đánh người đã xuất hiện trên báo chí Nhà nước và mạng xã hội thời gian gần đây.

Mới đây nhất là vụ bốn cảnh sát giao thông ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đánh hai nam sinh đi xe máy vi phạm giao thông hồi cuối tháng 9 vừa qua. Video chiếu cảnh những viên công an này dùng tay chân và mũ bảo hiểm đánh người được đăng tải trên mạng xã hội đã gây bất bình. Cả bốn viên cảnh sát này sau đó đã bị tạm đình chỉ công tác.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email