Delta Air Lines thu nhân viên không tiêm vaccine 200 đô/tháng

Công ty hàng không Mỹ Delta Air Lines từ tháng 11 bắt đầu thu 200 Mỹ kim/tháng với nhân viên không tiêm chủng Covid-19 để đưa vào quỹ chăm sóc họ nếu nhiễm bệnh.

Trong bản ghi nhớ gửi nhân viên hôm 25/8, giám đốc điều hành công ty hàng không Delta Air Lines, Ed Bastian thông báo: “Khoản phí này sẽ cần thiết để giải quyết những rủi ro tài chính do quyết định không tiêm chủng gây ra với công ty”.

Đây là biện pháp mới nhất của một công ty lớn tại Mỹ nhằm khuyến khích tiêm chủng ngừa Covid-19. Nhiều công ty, tập đoàn Mỹ còn bắt buộc nhân viên tiêm chủng.

Giám đốc Bastian cho biết công ty hàng không này có khoảng 75% nhân viên đã tiêm chủng, nhưng biến thể Delta, hay B.1.617.2, lây nhiễm cao hơn, đang tạo ra những vấn đề mới cho công ty.

Ông Bastian nói: “Trong những tuần gần đây, kể từ khi biến thể B.1.617.2 nổi lên, những nhân viên của Delta Air Lines phải vào bệnh viện vì Covid-19 đều là những người chưa tiêm chủng đầy đủ”. Ông cho biết thêm rằng viện phí trung bình là khoảng 50.000 Mỹ kim/người.

Theo Bastian, Delta Air Lines có thể tự hào về tỷ lệ tiêm chủng 75%, nhưng do ảnh hưởng từ biến thể virus, họ cần thêm nhiều nhân viên tiêm chủng hơn nữa và càng gần mốc 100% càng tốt.

Ngoài khoản phí 200 Mỹ kim/tháng, những nhân viên chưa tiêm vaccine ở Delta Air Lines còn phải bắt buộc đeo mặt nạ và xét nghiệm Covid-19 hàng tuần từ tháng 9.

United Airlines hồi đầu tháng rồi trở thành hãng hàng không đầu tiên của Mỹ bắt buộc toàn bộ nhân viên trong nước phải tiêm chủng đầy đủ Covid-19. Công ty này còn cam kết trả thêm một ngày lương cho các nhân viên tiêm chủng trước 20/9.

Nhận báo giá qua email