Đêm nhạc “Sông tàn…biển tử” hướng về quê hương

Toronto: Biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam – Đà Nẵng bị nhiễm độc, cá chết trắng bờ, từ đầu tháng Tư, nhưng cho đến nay, đã gần ba tháng qua, nhà cầm quyền trong nước vẫn tiếp tục tỏ thái độ vô trách nhiệm, không minh xác nguyên nhân gây ra thảm họa ô nhiễm môi trường, cố tình khỏa lấp, che giấu thủ phạm, và có thể sẽ nhấn chìm sự kiện có tầm mức quốc gia vào quên lãng.

Không chỉ riêng cá, nhiều ngư dân đã và đang chết trên vùng biển quê hương, phải rời bỏ biển khơi để mưu sinh.

Ngoài khơi, Hoàng Sa, Trường Sa thuộc lãnh hải Việt Nam bị Trung Quốc xâm chiếm.

Ở miền Nam, hạn hán El Nino khiến 1 triệu người cần được cấp bách viện trợ lương thực, và 2 triệu người thiếu nguồn nước uống. Nước mặn lấn lên vùng đồng bằng sông Cửu Long đến 25 cây số, hủy hoại hoa màu, nông dân phải tha phương cầu thực.

Trong khi đó, Trung Quốc xây đập thủy điện ở đầu nguồn, chặn nước khiến mực nước ở đồng bằng sông Cửu Long xuống thấp, không đủ để đẩy mặn.

Trước thảm họa ảnh hưởng đến nhiều thế hệ, “Cửu Long cạn dòng, Biển Đông dậy sóng” (*), hôm thứ bảy 18/06, lúc 7 giờ tối, nhóm VietsBeyondBorders, đã phối hợp với các ca nhạc sĩ Việt và Canada tổ chức đêm nhạc thính phòng mang chủ đề “Sông tàn… biển tử” tại hội trường thánh đường Trinity St.Paul’s United Church, 427 Bloor West, Toronto.

Hơn 200 đồng bào, đại diện hội đoàn, TNS Ngô Thanh Hải đã đến tham dự đêm “Thương tiếc dòng sông và khóc cho biển Đông”.

Trong diễn từ phát biểu với khán giả, TNS Ngô Thanh Hải đã đề cập đến vai trò của người Việt hải ngoại trước tình trạng đất nước hiện nay: “Cộng đồng người Việt cần yểm trợ các nhà tranh đấu dân chủ trong nước, và mỗi người Việt ở hải ngoại phải là một đại sứ, cần lên tiếng trước thảm trạng người dân Việt Nam hiện đang phải gánh chịu, nói thay cho người dân trong nước đang bị chế độ Cộng sản bịt miệng”.

Xuyên suốt 30 tiết mục, đơn ca, hợp ca, hòa tấu, từ “River” (Dòng sông), Fly Like a Bird (Bay đi cánh chim biển), đến “Biển nhớ”, “Sóng về đâu”, Biển cạn”, các ca nhạc sĩ đã đưa khán giả đến gần với dòng sông, với biển thân quen của quê hương.

Chiều thứ bảy với đêm “Hát vì quê hương” đã kết thúc vào lúc 11 giờ đêm cùng ngày bằng ca khúc “Đêm nguyện cầu” do các ca sĩ hợp ca.

VPY

 

*Tựa một quyển “dữ kiện-tiểu thuyết” của nhà văn, bác sĩ Ngô Thế Vinh

 

2

 

 

 

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email