Đêm vinh danh Giáo sư Howard Adelman, ân nhân thuyền nhân Việt Nam

Hôm thứ tư 11/11, tại thánh đường Do Thái, Holy Blossom Temple, 1950 Bathurst St. Toronto, VOICE Canada đã tổ chức đêm vinh danh Giáo sư Howard Adelman, sáng lập viên chương trình “Operation Lifeline”, đã giúp thuyền nhân Đông Dương định cư tại Canada.

Gần 200 thành viên cộng đồng người Việt và Do Thái đã đến tham dự.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, cùng với lời chào mừng của ông Đỗ Kỳ Anh, Chủ tịch VOICE Canada, Cựu Tổng trưởng Di trú Ron Atkey (thời chính phủ Joe Clark) đã nhắc lại sáng kiến của Giáo sư Howard Adelman đề nghị tư nhân bảo trợ thuyền nhân, và nhờ đó hơn 60.000 người Việt bỏ nước ra đi tìm Tự Do đã đến được miền đất hứa.

Trong dịp này, Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải cũng tri ân cố Thị trưởng Ottawa, bà Marion Dewar, và Giáo sư Howard Adelman, ông nói “những kinh nghiệm có được trong thế kỷ 20 sẽ hữu ích và có thể được áp dụng vào thế kỷ 21 trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tỵ nạn và tiếp nhận người Syria”.

Giáo sư Howard Adelman nhắc đến những thành viên Cộng đồng người Việt, cùng với các giới chức trong chính phủ liên bang đã cộng tác trong chiến dịch “Operation Lifeline”. Ông nói: “Hôm nay là ngày Chiến sĩ Trận vong và nhân dịp này chúng ta cũng nên tưởng nhớ đến hơn 200.000 thuyền nhân người Việt đã bỏ mình trên biển cả”.

Bác sĩ Nguyễn Hoành Khôi hồi tưởng lại những gian khó khi vượt biên và trong thời gian đầu định cư tại Canada, “Tôi ủng hộ việc trợ giúp và đón nhận người tỵ nạn Syria, vì tình người”.

Nam Nguyễn, vô địch trượt băng nghệ thuật, cho biết em đã nghe cha mẹ nói về chuyến vượt biên nhiều hiểm nguy và bày tỏ lòng biết ơn cha mẹ đã hy sinh để em có được ngày hôm nay.

Cô Lê Lương, trong tường trình về thành quả của chương trình “Lifeline Syria”, đã nhắc đến quá khứ và liên tưởng đến hành trình vượt biên của gia đình đến Hong Kong vào lúc 2 tuổi, với câu chuyện cậu bé Syria xấu số Aylan Kurdi. Cô Lương cho biết “Lifeline Syria” do VOICE Canada phát động đến nay đã quyên góp được $60.000 Gia kim.

Đại diện Cộng đồng Do Thái thông báo đã thành lập 25 nhóm bảo trợ người tỵ nạn Syria.

Đêm vinh danh Giáo sư Howard Adelman đã kết thúc vào 9 giờ 30 tối cùng ngày.

 

 

Nhận báo giá qua email