Đến lượt Iran rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

“Kềm chế Iran”, “Con đường chật hẹp để tìm ra đồng thuận về hạt nhân Iran”, “Teheran đẩy quả bóng về sân chơi của châu Âu” là một loạt những bài phân tích của báo chí Paris ngày 08/07/2019 sau khi Iran thông báo nâng mức làm giàu chất uranium, vượt quá ngưỡng quy định của thỏa thuận về hạt nhân năm 2015.

Libération nhắc lại ngày 07/07/2019 chính quyền Iran thông báo khởi động lại chương trình làm giàu chất uranium, vượt quá ngưỡng 3,67% như quy định trong hiệp ước mà Teheran đã đạt được với 5 thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và Đức hồi tháng 07/2015 tại thủ đô Vienna, Áo.

Tờ báo này giải thích với những độc giả không thạo về hạt nhân rằng chất uranium được làm giàu ở mức 3,67% là để phục vụ các mục tiêu dân sự – y khoa hay nghiên cứu. Còn để chế tạo bom nguyên tử, phải dùng đến uranium được làm giàu ở mức 90%. Cách biệt còn rất lớn giữa hai mức độ nói trên cho thấy, mục đích của Teheran là gia tăng áp lực với châu Âu.

Trong bài : “Teheran đoạn tuyệt với thỏa thuận 2015”, Les Echos lưu ý độc giả, trong thông cáo hôm 07/07, Iran tránh nêu rõ về nồng độ uranium.

Dưới tựa đề: “Iran đòi châu Âu can thiệp”, bài viết của Le Figaro đi sâu hơn vào chi tiết qua nhận định : giới lãnh đạo tại Teheran vẫn để ngỏ cánh cửa, khi nói tới một quyết định vẫn có thể “đảo ngược” nếu Liên Âu cứu vãn được thỏa thuận năm 2015 và những lợi ích của thỏa thuận đó đối với Iran. Dù vậy, tờ báo này không mấy lạc quan khi cho rằng, những nỗ lực của châu Âu, “trước mắt không có hiệu quả gì với cả hai phía Washington và Teheran”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email