Đến thăm đền thờ núi kỳ vĩ Borobudur

Trên đảo Java, Indonesia, có một truyền thuyết vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Đó là ngọn núi có tồn tại bí mật hơn một ngàn năm tuổi. Hàng ngàn bức tượng tô điểm cho khuôn mặt của nó, đối mặt với nhiều ngọn núi lửa nằm bao quanh khu vực. Đó là Borobudur, một quần thể đền thờ Phật giáo cổ, đã bị lãng quên và bỏ hoang trong nhiều thế kỷ, mặc dù không ai biết tại sao.

Trên thực tế, nó đã bị quên lãng quá lâu, ẩn mình dưới lớp tro núi lửa và rừng rậm um tùm hàng trăm năm. Nhưng bây giờ Borobudur ngoạn mục là một di tích Phật giáo cực kỳ nổi tiếng. Hiện tại, không ai có thể bỏ qua.

Đảo Java ở Indonesia là nơi có một ngọn núi rất đặc biệt. Ngọn núi này có hơn 1.000 bức tượng nằm rải rác xung quanh nó. Borobudur là một ngọn núi hùng vĩ đầy huyền bí. Nó đã bị thất lạc trong nhiều năm cho đến khi, vào năm 1814, một nhóm 200 người đã đặt mục tiêu tìm cho ra ngọn núi huyền thoại này.

Sau sáu tuần đột nhập và băng qua thảm thực vật mọc um tùm, tro núi lửa và những đổ nát, họ đã tìm thấy một bức tượng đá kỳ lạ. Hết lượt này đến khác, đã có hàng ngàn người đã lên đường để khám phá như thế! Ngày nay, chúng ta có thể thấy toàn bộ các pho tượng hiện hữu trên Borobudur.

Borobudur được cho là đã xây dựng trong thế kỷ thứ 8. Đây là một ngôi chùa Phật giáo, nhưng không có bàn thờ hoặc tu viện. Thay vào đó, nó tự hào có sáu bệ hình vuông, trên đó có 3 bệ tròn, và được trang trí với các phòng trưng bày tạo thành một vòng vây quanh cấu trúc. Có 504 bức tượng Phật. Ngoài ra còn có một mái vòm chính được bao quanh bởi 72 vị Phật.

Đây là quang cảnh phía Tây của Borobudur. Chúng tôi không có tài liệu viết nào về công trình Borobudur, và vì vậy không thể biết được ai đã xây dựng nó. Tuy nhiên, các chuyên gia ước tính phải mất khoảng 75 năm để hoàn thành!

Vây quanh Borobudur là các ngọn núi lửa, đó là lý do tại sao nó bị bao phủ bởi tro bụi và mảnh vụn trong nhiều thế kỷ. Năm 1973, UNESCO đã đưa ra một kế hoạch trùng tu ngọn núi huyền thoại. Phải mất 7 năm để trùng tu (1975-1982). Nhưng ngày nay, Borobudur là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất ở Indonesia.

Trước khi trùng tu, đền Borobudur ở độ cao 137 feet (42m), nhưng giờ chỉ còn 113 feet (34,5m) sau khi việc trùng tu hoàn tất. Nó có 10 tầng, với 6 tầng đầu tiên được xây dựng như hình vuông và 4 tầng cuối cùng được xây dựng như hình tròn.

Mặt trời mọc trên ngôi đền. Một nơi tuyệt đẹp để đến.

Sau khi mặt trời mọc, vẻ hùng vĩ của ngọn núi này được hé lộ. Đây là Borobudur từ phía Bắc. Borobudur được bao phủ trong bí ẩn. Tại sao nó bị bỏ rơi? Tại sao nó đã trải qua nhiều thế kỷ bị chôn vùi dưới tro núi lửa và rừng rậm?

Chỉ những bức tượng mới có thể cho chúng ta câu trả lời, và chúng không nói lên nhiều điều, chỉ gây ấn tượng cho chúng ta về một sức mạnh âm thầm của sự hiện diện. Đây là bức tượng Phật nhìn ra núi lửa Merapi lúc bình minh.

Một cái nhìn toàn cảnh tuyệt vời. Vậy điều gì đã xảy ra sau khi nơi này bị bỏ hoang? Theo Wikipedia: “Những câu chuyện dân gian dần chuyển từ vinh quang trong quá khứ của nó sang những niềm tin mang màu sắc mê tín hơn, gắn liền với những điều xui xẻo và khốn khổ. Hai biên niên sử cũ của người Java (Babad) từ thế kỷ 18 đề cập đến những trường hợp rủi ro liên quan đến di tích.

Theo Babad Tanah Jawi (hay Lịch sử của Java), tượng đài là một tác nhân gây tử vong cho Mas Dana, một kẻ nổi dậy đã nổi dậy chống lại Pakubuwono I, vua của Mataram vào năm 1709. Người ta kể rằng ngọn đồi “Redi Borobudur” đã bị bao vây, quân nổi dậy bị đánh bại và nhà vua kết án tử hình họ.

Trong quyển Babad Mataram (hay Lịch sử Vương quốc Mataram), di tích gắn liền với sự bất hạnh của ông hoàng Monconagoro, thái tử của Vương quốc Yogyakarta vào năm 1757. Bất chấp điều cấm kỵ khi đến thăm di tích, “ông ta đã lấy đi bức tượng ở trong lồng (pho tượng bên trong một trong những bảo tháp có nhiều lỗ)”. Khi trở về cung điện của mình, ông ta bị ốm và chết một ngày sau đó”.

Ngôi đền là một nơi tuyệt vời để tổ chức các buổi biểu diễn. Đây là vở ba lê được biểu diễn trước chùa vào năm 2006.

Một bức tượng Phật trong tư thế bàn tay ‘dharmachakra Mudra’ (Chuyển pháp luân thủ ấn) truyền thống, bên trong bảo tháp hình chuông.

Trên đây là bảo tháp chính trên đài tưởng niệm Phật giáo Borobudur ở Java, một di tích Phật giáo lớn nhất thế giới. Theo nhiếp ảnh gia: “Tầng hình tròn phía trên với các hàng tháp hình chuông chứa những hình ảnh của Đức Phật tượng trưng cho Arupadhatu, quả cầu vô sắc. Bảo tháp chính trống rỗng, tượng trưng cho sự giác ngộ hoàn toàn viên mãn”.

Đây là bảo tháp chính trên đài tưởng niệm Phật giáo Borobudur ở Java, một di tích Phật giáo lớn nhất thế giới. Theo nhiếp ảnh gia: “Sân thượng tròn phía trên với hàng bảo tháp hình chuông chứa hình ảnh Phật tượng trưng cho Arupadhatu, quả cầu vô sắc.

Các nhà sư thiền định trên bục cao nhất. Ngày nay, các Phật tử có thể một lần nữa hành hương đến Borobudur, và các Phật tử Indonesia vẫn tổ chức lễ mỗi năm một lần tại đài tưởng niệm.

Borobudur chia thành các lớp: Có phần bệ ở chân, bốn bậc thang vuông kết nối với nhau bằng những cầu thang rất dốc, và sau đó là bốn bậc thang tròn khác. Đỉnh cao của toàn bộ công trình là bảo tháp trung tâm. Borobudur bị quên lãng khỏi thế giới vào thế kỷ 14, khi các vương quốc Phật giáo và Ấn Độ giáo suy giảm quyền lực.

Đỉnh của di tích là một bảo tháp trung tâm. Hai gian bên trong bảo tháp trống rỗng. Không rõ liệu chúng trống rỗng ngay từ đầu như là một ẩn dụ về cõi niết bàn, hay ban đầu chúng chứa những bức tượng nhưng nay đã mất. Bạn có thể khám phá 6 tư thế khác nhau của tượng Phật từ tầng dưới cùng lên đỉnh. Đó là ‘tiếp xúc với đất’, ‘cho và giúp đỡ’, ‘thiền định’, ‘không sợ hãi’, ‘dạy và học’, ‘chuyển pháp luân’.

Qua cổng vòm này, bạn có thể nhìn thấy sương mù bay lên trên những khu rừng. Mỗi buổi sáng sớm, cảnh núi Merapi từ đền Borobudur. Bạn có thể nhìn thấy công viên của ngôi đền và núi lửa Merapi ở hậu cảnh.

Trong quá trình trùng tu, các chuyên gia từ 27 quốc gia khác nhau đã tìm ra cách di chuyển trên một triệu khối đá. Những thứ này được đặt sang một bên, và những khối đá là một phần của các tấm chạm khắc đã được làm sạch và lập thành danh mục.

Tượng Phật được lồng trên cao trong đền ở Borobudur. Bảo tháp được bao phủ bởi các vị Phật, hầu hết được bao bọc trong những chiếc lồng hình chuông này. Nếu một người quan sát từ bên trong, người đó sẽ thấy rằng mỗi bức tượng nắm tay ở một vị trí hơi khác nhau.

Nhiều người coi việc chạm vào những vị Phật đang cầu nguyện là một điềm may mắn và nó sẽ giúp họ thực hiện ước mơ của mình. Khi bóng tối buông xuống, chúng ta có thể thấy Núi Merapi phun trào ở hậu cảnh, nhưng điều đó dường như không làm xua tan sự kỳ diệu và bình yên của nơi chốn thanh nhàn này.

Minh Trân/DN Plus

Xem thêm

Nhận báo giá qua email