Dennis Oland bị kết tội giết cha!

Chu Nguyễn

Dân Canada nói chung và dân Saint John, New Brunswick nói riêng mấy ai không biết danh tiếng của loại bia Moosehead, sản phẩm nổi tiếng của miền đông Canada, do công ty Mosehead Brewery, được bà Susannah Oland từ Anh sang thành lập từ năm 1867.
Con cháu Oland thuộc vẫn còn là dòng họ ưu việt đa triệu phú và quyền thế ở Saint John hơn một thế kỷ qua.
Nhưng trải qua một cuộc bể dâu, có gì vĩnh viễn đâu và khi xảy ra sự thay đổi, nhiều khi không phải là biến cố bình thường mà là bi kịch đau lòng dẫn tới việc con ra tòa về tội giết cha.

Cái chết của Richard Oland

Richard Oland là một nhân vật quan trọng của tập đoàn Oland, ở tuổi 69, có vợ con nhưng cũng có một nhân tình xinh đẹp đã có chồng.
Phú ông này, thích du thuyền, sống cuộc sống trưởng giả, lại nhiều thủ đoạn trong thương trường khi quay sang thành lập công ty vận tải, nên không được những người quen biết và cộng tác mến trọng.
Ông ta cũng làm việc từ thiện, xây nhà thờ, ủng hộ các câu lạc bộ xã hội, thể thao nhưng khi bỏ tiền ra bao giờ cũng ràng buộc bên nhận những điều kiện ngặt nghèo có lợi cho ông ta về danh vọng, và chứng tỏ ta đây có quyền hành.

Trong giao thiệp với đối tác thương mại, ông ta cũng thường có thủ đoạn bá đạo thu lợi chứ không bao giờ chịu kém cạnh hay thiệt hại về mình.
Đối với gia đình thì Richard là người nghiêm khắc, không mấy khi tỏ ra là một người chồng hiền, một người cha từ tâm cũng như tôn trọng ba đứa con đã trưởng thành

Trên có thể chỉ là dư luận của những ai ghét Richard Oland mà thôi. Cứ trong đời thực ông ta là một phú ông và là thành viên của Order of Canada, được coi là nhân sĩ của vùng Saint John.
Cách đây ba năm, nhà tài phiệt bỗng nhiên lăn đùng ra chết mà cái chết khá thương tâm và nhiều nghi vấn!
Phải chăng vì có kẻ yêu người ghét nên cái chết của Richard Oland đã khiến cho chẳng phải riêng New Brunswick mà một dải miền Đông bàn tán xôn xao. Nhất là vụ xử bị cáo kéo dài nhiều tháng cuối năm 2015.
Một nhà giáo già, Judith Meinert, cư dân trong vùng cảm thán khi dự các phiên xử: “thực là một đại- hý- trường đủ cả tình, tiền, sát nhân và tù tội.”

Câu chuyện bắt đầu vào ngày 7 tháng 7, 2011, thi thể của Richard Oland được người phát giác nằm sấp mặt trong vũng máu tại văn phòng của ông ta ở Uptown Saint John.

Cảnh sát tới hiện trường và sau khi khám nghiện sơ bộ tử thi, chuyên viên cho biết nạn nhân đã tử vong với 40 nhát chém vào đầu và cổ, và 6 nhát vào tay có lẽ do nạn nhân đã dùng tay chống đỡ khi bị tấn công. Nhưng cảnh sát không tìm ra hung khí và giả thuyết cho rằng hung thủ đã dùng một thứ như búa để gây án.
Ai gây ra án mạng kinh hoàng với một vị cao niên giàu có?

Ban đầu nhiều giả thuyết đặt ra. Có người cho rằng hẳn có bàn tay của mafia trong đó vì nạn nhân trong kinh doanh có thể va chạm quyền lợi với xã hội đen thứ dữ như mafia Nga hay Ý. Hơn nữa, Richard Oland cũng nổi tiếng là người có thủ đoạn bá đạo với thương giới trong vùng nên biết đâu có người thuê sát thủ tới hỏi tội ông ta! Còn nữa, nạn nhân có thể có tranh giành tình ái với ai đó? Cứ xem những vết chém đủ thấy án mạng xảy ra trong cơn tức giận, sôi gan của hung thủ.
Nhân chứng cho biết lúc 6 giờ chiều ngày hôm trước nạn nhân còn sống và người cuối cùng gặp ông lại là Dennis Oland, cậu con trai 47 tuổi của nhà tài phiệt. Như thế liệu Dennis Oland có phải là nghi can trong việc sát phụ hay không? Nếu có thì vì đâu?

Trước hết các điều tra viên căn cứ vào camera gắn ở cao ốc văn phòng ở Uptown Saint John có thấy Dennis Oland ra vào văn phòng cha nhiều lần với dáng điệu bồn chồn, nóng nảy đi đi lại trước cao ốc rồi lái xe ngược chiều và sau đó vòng trở lại ra bến tàu. Giả thuuyết nêu lên, phải chăng vì tranh cãi với nạn nhân nên Dennis trong lúc nóng giận đã ra tay sát hại người sinh ra mình? Nhưng nguyên nhân nào có thể dẫn tới tranh cãi và gây án mạng?
Các nhà điều tra tìm hiểu về Dennis Oland thì biết nghi can ở tình trạng không dư dả về tài chính và vay nợ của cha khá nhiều. Ngoài ra, còn nhu cầu tài chính thêm nữa vì chi tiêu quá tay và do vụ ly dị trước đây gây ra. Biết đâu vì gặp ông già không thỏa mãn nhu cầu nên cha con tranh cãi.

Hơn nữa vì phú ông Richard Oland lại có người tình chanh cốm là Diana Sedlacek nên bạc đãi vợ con, dùng quyền gia trưởng quá mức nên gây ra mâu thuẫn và dẫn tới bạo hành?
Nguồn tin trước tòa cho biết bị cáo đã mượn của cha 538.000 Gia kim. Sau khi cha chết nợ này được xóa nhưng còn lãnh được 150.000 tiền thừa kế và trở thành đồng giám đốc của hai công ty của cha.
Giả thuyết thì nhiều nhưng có chứng cớ Dennis Oland đã gây ra vụ án sát phụ hay không?

Cảnh sát thu thập chứng cớ và đã khám xét nơi cư ngụ của Dennis Oland và tìm ra một chiếc áo Jacket màu nâu và sau khi nhờ chuyên viên xét nghiệm những dấu vết trên áo thì người ta tìm thấy có ba vết lờ mờ dù đã được giặt nhưng còn ghi lại trên áo. Vết máu này qua thử nghiệm DNA thì thấy phù hợp với máu của Richard Oland.
Trước đó khi được hỏi nghi can mặc áo gì tới thăm cha vào cái giờ định mệnh, thì Dennis cho biết mặc chiếc Jacket màu xanh dương. Nhưng camera ghi lại trái với điều anh ta khai, mà nghi can đã mặc chiếc áo màu nâu và sau khi án mạng xảy ra đã cho giặt ngay ngày hôm sau. Lời khai trái sự thực đã khiến Dennis Oland tự gắn tròng vào cổ mình cho dù cuối cùng Dennis nhìn nhận mình lầm vì khi tới thăm cha ở Uptown Saint John đã mặc chiếc áo màu nâu nhưng quên nên khai bậy

Cảnh sát lập tức bắt giữ Dennis Oland và truy tố nghi can về tội sát nhân cấp hai mặc dù Dennis luôn luôn chối tội và cả quyết mình rất thương yêu cha gìa và không bao giờ và không thể ra tay hạ sát ông ta.
Dennis Oland bị bắt vào ngày 12 tháng 11, 2013. Sau 6 đêm bị giam thì được tạm phóng thích sau khi đóng tiền bảo chứng, bị tịch thu hộ chiếu và buộc phải sống trong cộng đồng chờ ngày ra tòa.
Vụ án Dennis được chính thức xét xử tại tòa án ở Saint John, N.B.

Như dự trù sẽ diễn ra gần 100 ngày dưới quyền chủ trì của chánh án John Walsh với công tố viên là P.J. Veniot. Dàn luật dư biện hộ cho Dennis Oland gồm nhưng luật sư danh tiếng như luật sư Toronto Alan Gold. Ngoài ra còn có Miller của Fredericton, James McConnell của Saint John.

Vụ xét xử nổi đình nổi đám này bắt đầu ở tòa Court of Queen’s Bench ở Saint John ngày 16 tháng 9, 2015 và là một vụ xử hình sự kéo dài nhất và tốn kém nhất ở New Brunswick.
Bồi thẩm đoàn sau khi thảo luận đã đồng thanh cho rằng Dennis Oland phạm tội sát nhân bậc hai (second-degree murder) liên quan đến cái chết của người cha là Richard Oland. Nghe tin này Dennis òa lên khóc và luôn miệng kêu trời và phủ nhận: “không thể nào như thế được!”
Bị buộc tội sát nhân bậc hai thì Dennis có nguy cơ nằm trong tù 25 năm và chỉ hy vọng được phóng thích có điều kiện sau 10 năm bóc lịch. Nhưng quyết định chung cuộc của bản án dành cho bị cáo theo chương trình của tòa diễn ra ở pháp đình ở Saint John vào 11 tháng 2, 2016.

Dư luận Saint John về tội danh và bản án mà Dennis lãnh tỏ ra bất nhất. Phần lớn tin rằng Dennis có tội giết cha vì tức ông già quá độc tài, thích bồ trẻ, bo bo giữ tiền, lại bạc đãi mẹ bị cáo là bà Connie và bản thân bị cáo.
Nhưng có một số cho rằng Dennis mắc oan. Phía bênh vực Dennis gồm mẹ của bị cáo và cậu bị cáo là Derek Olan.
Bà Connie cho rằng “Niềm tin của chúng tôi Dennis vô tội không bao giờ bị lung lay. Giờ đây chúng tôi sẽ thảo luận với luật sư xem phải làm gì. Chúng tôi thành thực tin vào có lúc công lý sẽ sáng soi vào nội vụ.”
Ông cậu, Derek Oland, người hiện giờ có quyền lực nhất của tập đoàn Oland cũng cho biết rất tin tưởng vào cháu mình là Dennis không phạm tội giết cha.

Một người không ở phe nào, nhà giáo Meinert nhận xét về vụ án:
“Đúng là một bi kịch của Shakespeare với kết thúc tất cả đều thiệt hại. Bà mẹ thực là một phụ nữ đáng thương trong suốt phiên xử, đã tạm thời mất con trai và vĩnh viễn mất chồng.”
Vụ án Dennis Oland cũng có nhiều vấn đề trong lịch trình điều tra và xét xử. Chứng cớ tuy nhiều nhưng then chốt là chiếc áo mà bị cáo mặc khi tới thăm cha lại dính máu cha. Hơn nữa, bị cáo lại chối quanh về việc mặc chiếc áo này.
Những sự kiện như camera ghi hình bị cáo, bị cáo là người chót găp nạn nhân, chiếc áo jacket thể thao dính máu… chỉ là bằng chứng gián tiếp buộc tội nạn nhân mà thôi chứ không phải bằng chứng trực tiếp. Hơn nữa, cảnh sát Saint John khi điều tra vụ án đã có nhiều sơ sót:
– Đã không bảo quản thận trọng chứng cớ tại hiện trường như sử dụng phòng vệ sinh nơi xảy ra án mạng trước khi rà soát chứng cớ. Lại cho quá nhiều người vào hiện trường vụ án mà không sử dụng bao tay, cửa sau thông với hiện trường cũng không được bảo quản dấu vết khả nghi.
– Công việc điều tra nghi can không bắt đầu ngay khi án mạng xảy ra nên có thể nghi can đã tìm cách xóa chứng cớ phạm tội.

Luật sư của bị cáo nêu ra nhiều nghi vấn cho bồi thẩm đoàn. Trước hết việc tìm ra vết máu của nạn nhân dính trên áo nghi can chưa đủ thuyết phục rằng bị cáo giết cha vì bị cáo và nạn nhân là cha con nên vết máu có thể dính vào áo bị cáo một lúc nào đó trước khi nạn nhân bị giết không phải là chuyện lạ.
Được biết ông Richard Oland bị chứng khô da đầu, biết đâu khi ôm con trong vòng tay thân ái, vào lúc nào đó đã làm cho máu khô dính vào áo con. Hơn nữa nạn nhân bị chém hàng mấy chục nhát máu tung tóe, hẳn bắn vào người hung thủ, nếu bảo Dennis là thủ phạm sao trong toilet của văn phòng không có vết máu và cũng không có dấu hiệu ai đó đã tẩy rửa, trên xe Dennis cũng không có dính máu, hung khí không có.

Con giết cha vì tiền? Vô lý! món tiền Dennis cho rằng nợ của cha thì luật sư bào chữa cho rằng đó chỉ là tiền ứng trước của người cha dành cho con như của thừa kế chứ không phải tiền vay mượn.

Hiển nhiên gia đình Oland sẽ chống án. Nhưng việc chống án sẽ hao tốn rất nhiều. Tin đồn cho biết, chỉ cho dàn bào chữa đã lên tới từ 2 tới 4 triệu. Tiền chi phí cho luật sư như Gold không hề rẻ. Cũng lời đồn đại cho biết năm 2004, Gold đóng vai bảo vệ trong vụ án xử Hell’s Angels đã kiếm mỗi giờ 1000 Gia kim. Nhưng uy tín của tập đoàn Moosehead Brewery được coi là vô giá nên chắc chắn họ sẽ tìm cách thượng tố để xóa tội danh giết cha cho Dennis Oland!
Chu Nguyễn

Nhận báo giá qua email