Đi bộ 235km để kêu gọi bảo vệ loài hổ Mã Lai sắp tuyệt chủng

Cô Sharifah Sofia Syed Hussein (36 tuổi) và bạn đồng hành Rafizah Mat Zin (46 tuổi) đi bộ hơn 235km từ Vườn quốc gia Taman Negara (bang Pahang) đến khu phức hợp tòa án ở Kuala Lumpur, Malaysia trong chuyến hành trình có tên “Đi bộ vì hổ”.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), mục đích của chuyến đi nhằm cảnh báo về tình trạng săn bắt trái phép và phá hoại rừng đe dọa đến môi trường sống tự nhiên của quần thể hổ Mã Lai ở các khu vực như Taman Negara, quần thể rừng Belum-Temengor (bang Perak) và khu bảo tồn rừng Sungai Yu (bang Pehang).

Đồng thời nhóm của cô cũng sẽ đệ đơn kiện đến Chính phủ Malaysia và Tòa án liên bang nhằm bảo vệ loài động vật vốn là biểu tượng của đất nước này.

Cô giải thích vụ kiện là yêu cầu tuyên bố hợp pháp để bảo vệ những con hổ Mã Lai trước nạn phá rừng tràn lan ở Malaysia trong những năm gần đây.

Cô Sharifah cho biết: “Nếu làm được điều đó, chúng ta có thể giúp ngăn chặn nạn phá rừng xảy ra ở những nơi cư trú của hổ Mã Lai”.

Cô Sharifah và bạn đồng hành bắt đầu đi từ ngày 6/5, với điểm xuất phát tại cổng Merapoh của Vườn quốc gia Taman Negara ở biên giới bang Kelantan-Pahang, vì vườn quốc gia này mang tính biểu tượng cho quần thể hổ ở Malaysia.

Cô Sharifah cho biết: “Taman Negara là nơi sinh sống của phần lớn đàn hổ của chúng tôi, khu còn lại là quần thể rừng Belum-Temengor ở bang Perak”.

Từ Taman Negara, cô và người bạn Rafizah tiếp tục hành trình đến khu bảo tồn rừng Sungai Yu, nơi giao nhau giữa Vườn quốc gia Taman Negara với dãy núi Titiwangsa ở trung tâm của bán đảo Mã Lai.

Sharifah nói: “Đây là chặng dừng chân quan trọng trong hành trình của chúng tôi bởi đây là một trong số ít các khu bảo tồn của loài hổ còn sót lại trên đất nước”.

Trước đó Chính phủ Malaysia phê duyệt vùng Sungai Yu trở thành khu bảo tồn rừng vĩnh viễn nhằm bảo vệ các loài động vật hoang dã, bao gồm cả hổ Mã Lai vào năm 2019.

Hổ Mã Lai, có 6 phân loài gồm hổ Siberia, hổ Amur, hổ Bengal, hổ Sumatra, loài hổ nam Trung Quốc và hổ Đông Dương. Đây là loài động vật được xếp vào nhóm cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế do nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao.

Vào tháng 3/2022, Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Malaysia – ông Takiyuddin Hassan cho biết tại Quốc hội Malaysia rằng chỉ còn không đến 150 con hổ Mã Lai trong tự nhiên ở đất nước này