Di dân bị Thống đốc Florida lừa, chuyển đến đảo Martha’s Vineyard?

Mới đây, nhiều di dân được đưa bằng máy bay đến hòn đảo của giới nhà giàu mang tên Martha’s Vineyard, ở bang Massachusetts. Một số người cho biết hôm thứ Năm 15/9 rằng họ đã bị lừa về điểm đến này.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi điều tra về việc thống đốc bang Florida, người thuộc đảng Cộng hòa, đã đưa di dân từ bang Texas đến hòn đảo Martha’s Vineyard.

Thống đốc Florida Ron DeSantis tự nhận là ông có công về hai chuyến bay, xuất phát từ San Antonio, Texas, và dừng ở Florida trên đường đến Martha’s Vineyard.

Bạch ốc và các cư dân của hòn đảo nghỉ mát gọi đây là một “chiêu trò giật gân về mặt chính trị”, khi ông DeSantis kết bè cánh với hai thống đốc thuộc đảng Cộng hòa ở Texas và Arizona trong việc đưa di dân lên miền bắc. Những vị thống đốc này đã tìm cách nêu bật sự khác biệt của hai đảng về chính sách nhập cư và chuyển gánh nặng chăm lo cho người nhập cư sang các khu vực thuộc đảng Dân chủ.

Trong nhiều tháng, Texas và Arizona đã chở di dân bằng xe buýt đến các thành phố New York, Chicago và Washington do đảng Dân chủ quản lý.

Florida giờ đây tham gia chiến dịch này. Hiện chưa có chi tiết rõ ràng về việc các chuyến bay được thu xếp và chi trả ra sao, cũng như chưa có lời giải thích vì sao Florida lại vận chuyển những di dân ở Texas. Cơ quan lập pháp Florida đã để ra 12 triệu đô la để vận chuyển di dân từ bang này đến các địa điểm khác.

Hai chuyến bay hôm 14/9 chở khoảng 50 di dân, chủ yếu là người Venezuela, một giới chức Sân bay Martha’s Vineyard cho biết.

Vài giờ sau khi hai máy bay đó hạ cánh, hai chiếc xe buýt, do Thống đốc Texas Greg Abbott thu xếp, đã đưa di dân tới một khu phố ở thủ đô Washington hôm 15/9, cách dinh thự chính thức của Phó Tổng thống Kamala Harris không bao xa.

Một di dân Venezuela đến Martha’s Vineyard tự giới thiệu tên là Luis, 27 tuổi, và nói rằng anh ấy và 9 người thân được hứa sẽ có một chuyến bay đến Massachusetts, cùng với chỗ ở tạm, trợ cấp trong 90 ngày, giúp xin giấy phép lao động và học tiếng Anh. Anh ấy nói rằng họ rất ngạc nhiên khi chuyến bay của họ hạ cánh xuống một hòn đảo.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email