Di dân ở B.C. thu nhập thấp hơn công dân Canada thế hệ thứ 3

Một cuộc khảo sát mới nhất được phối hợp thực hiện bởi Vancity Credit Union và Angus Reid, với những kết quả công bố hôm thứ Tư 26-6 cho thấy những người nhập cư ở B.C. có thu nhập ít hơn so với các công dân Canada thuộc thế hệ thứ 3.

Theo cuộc khảo sát nói trên, di dân ở B.C. cụ thể hiện kiếm tiền ít hơn những người Canada có cha mẹ sinh ra ở Canada, và ít nhất phân nửa hiện nay không tìm được các việc làm thích hợp với kinh nghiệm và bằng cấp của mình, để rồi đành phải nhận làm những công việc lương thấp hơn.

Vấn đề nói trên đặc biệt “nhức nhói/nhối” ở Vancouver, nơi mà các di dân kiềm ít hơn các công dân Canada thuộc thế hệ thứ ba tới 18%. Để so sánh, các di dân ở những vùng khác của B.C. kiếm ít hơn các công dân Canada thuộc thế hệ thứ ba chỉ 9%.

Cuộc khảo sát nói trên cho thấy những trở ngại mà những người mới đến Canada nói chung và B.C. nói riêng đang phải đối mặt, đó là sự khó khăn trong việc bằng cấp được công nhận. Một phúc trình năm 2016 từng nhận thấy có gần 850,000 người Canada đã bị thất nghiệp, hoặc có việc làm nhưng làm không đủ số giờ, mà hơn 60% trong số đó là các di dân, chỉ vì bằng cấp của họ đã không được công nhận đầy đủ. Nếu những bằng cấp đó mà được công nhận thì nhóm người này sẽ kiếm được một số tiền lên tới $17 tỷ mỗi năm.

Cần biết, ở B.C. chỉ có 49% những người mới đến là tìm được việc làm đúng với kinh nghiệm và bằng cấp của họ, trong khi số còn lại phải nhận những việc làm thấp kém, hay hoàn toàn khác lãnh vực. Hậu quả là đã có nhiều người mới đến gặp khó khăn trong việc chi trả các chi phí sinh sống và cuối cùng là vướng vào nợ nần.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email