Di dân Trung Quốc ào ạt xin qua Canada

Ottawa: Theo những tin tức loan báo trong ngày thứ hai 12 tháng 12, thì hiện có làn sóng những người Trung Quốc, đang hỏi các luật sư di trú, hay vào mạng internet để tìm hiểu về việc di dân qua Canada.
Sự bùng nổ của những người Trung Quốc muốn di dân ra nước ngoài mà Canada là quốc gia được đa số người Hoa chọn lựa, cho thấy sự mất tin tưởng của cư dân Trung Quốc vào việc lãnh đạo của chính quyền, trong lãnh vực ngăn ngừa đại dịch covid.
Theo những thống kê thì số người Trung Quốc vào mạng internet Baidu, tìm hiểu về cách di dân qua Canada, gia tăng 28 lần so với thời gian bình thường.
Tòa đại sứ Canada ở Bắc Kinh mới đây có tổ chức một cuộc hội thảo về vấn đề di dân ở Canada và thu hút trên 400 người tham dự.
Phóng viên Thời Báo cư ngụ trong thành phố Mississauga, và có chứng kiến có những cuộc chạy bộ tập thể của hàng chục người trẻ tuổi gốc Hoa trong một trung tâm cộng đồng: những người trẻ gốc Hoa này không nói rành tiếng Anh và hiển nhiên là những người mới di dân qua Canada.
Theo nhận định của các viên chức bộ di trú Canada ở Hồng Kông, thì Canada là mục tiêu hàng đầu của rất đông những cư dân Trung Quốc muốn di dân trong thời gian hậu đại dịch covid và đang có những phong tỏa đang diễn ra ở nhiều thành phố ở Trung Quốc.
Trong vòng 3 tháng từ tháng 7 cho đến tháng 9 năm nay 2022, có 9,925 di dân từ Trung Quốc qua định cư ở Canada.
Theo những thống kê phổ biến trong năm 2021, có trên 1.7 triệu người Hoa ở Canada.
Trong số 512 ngàn người Hoa ở thành phố Vancouver, thì 226 ngàn người đến từ Trung Quốc, 137 ngàn người sinh ở Canada, 81 ngàn người đến từ Hồng Kông và 41 ngàn người đến từ Đài Loan.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email