Đi mua rượu ở Edmonton sắp tới phải scan ID?

Alcanna – công ty tư nhân bán lẻ rượu lớn nhất Canada, hồi tuần trước xác nhận đang hợp tác với Sở Cảnh sát Edmonton (Edmonton Police Service – EPS) để thực hiện một dự án nhằm chống lại “nạn ăn cướp ở các tiệm rượu, vốn đã hoành hành thành phố này trong thời gian gần đây”.

Theo dự án nói trên, các khách hàng phải scan ID của mình trước khi có thể bước vào các cửa hàng bán rượu. Một máy scan ID sẽ được sử dụng trước tiên tại một cửa hàng rượu của hệ thống Ace Liquor của Alcanna, tại số 11708, 34th St., đông-bắc Edmonton.

Trong một bản tin công bố cho báo chí, Alcanna cho biết số vụ ăn cướp ở các cửa hàng rượu đã gia tăng rất đáng kể trong 18 tháng qua. Trong khi đó, theo lời phát ngôn viên EPS Const. Robin Wilson, thì số vụ ăn cướp như thế đã tăng tới 200% trong năm 2019 so với trong năm 2018. Cụ thể, hồi năm ngoái, các cảnh sát viên EPS đã ứng phó tới gần 9,600 cuộc gọi báo về ăn cắp rượu trong các cửa hàng rượu – tính ra là khoảng 26 cuộc gọi/ngày trên toàn thành phố. Cảnh sát trưởng Edmonton Dale McFee cũng công nhận với Đài Truyền thanh – Truyền hình CBC hồi tháng trước rằng số vụ cướp ở các tiệm rượu là một “vấn đề lớn” cho cảnh sát, và rằng các điều tra viên đã nhận thấy có một số vụ như thế liên quan đến các băng đảng.

Cũng cần biết, hệ thống máy scan của Alcanna là hện thống của công ty Patronscan. Nó bắt buộc các khách hàng phải rà-quét thẻ ID tùy thân của mình trước khi cửa hàng rượu mở khóa để cho phép các khách hàng bước vào. Các thông tin ID của khách hàng sẽ không được lưu trữ trong các thiết bị scan, mà sẽ được lưu trữ trong trung tâm dữ liệu của Patronscan. Việc tiếp cận trung tâm này tất nhiên sẽ rất hạn chế. Việc scan ID này thực ra không phải là mới lạ, vì các quán bar và câu lạc bộ đêm ở Edmonton trong suốt nhiều năm nay đã làm như vậy rồi.

Trong khi đó, chính quyền Alberta hôm thứ Hai 20-1 cũng tuyên bố đã thiết lập một nhóm làm việc mà chủ tịch là dân biểu tỉnh bang Brad Rutherford, bản thân từng là một thành viên của EPS suốt 10 năm, để xem xét tình trạng gia tăng số vụ phạm tội gần đây nhắm vào các tiệm rượu. Nhóm này sẽ cân nhắc một loạt lớn các hành động nhằm ngăn chặn nạn cướp ở các tiệm rượu, bao gồm việc thực hiện các đặc điểm an ninh cho các cửa hàng bán rượu, tiến hành các chiến lược thực thi luật pháp, thực hiện các biện pháp pháp lý và ngăn chặn,…vv.

Cần biết, ngoài Ace Liquor, Alcanna cũng sở hữu luôn các thương hiệu Liquor Depot, Wine and Beyond, và Nova Cannabis. Ông Joe Cook, phó chủ tịch đặc trách ngăn ngừa thiệt hại của Alcanna, trong một bản tin công bố cho báo chí hy vọng rằng Patronscan sẽ tạo ra một…”trải nghiệm mua sắm an toàn hơn”. Theo lời ông ta, lý do có việc scan ID là do đây không đơn thuần chỉ là ăn cắp vặt (shoplifting) mà là ăn cướp có bạo lực với sự đe dọa thực sự”.

Đã có những ý kiến ủng hộ và phản đối. Những người ủng hộ nói đó là vì sự an toàn và để bảo vệ cho các tiệm bán rượu. Những người phản đối thì nói làm như vậy là vi phạm quyền riêng tư cá nhân của các khách hàng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email