Dịch cúm gia cầm A/H5N6 bùng phát ở 4 tỉnh và thành phố

Dịch cúm gia cầm A/H5N6 bùng phát tại thành phố Hà Nội và 3 tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An. Tính đến ngày 10/2, hàng chục ngàn con gia cầm tại 4 địa phương này đã bị tiêu hủy.
Truyền thông trong nước vào ngày 12/2 dẫn thông tin từ Cục trưởng Cục Thú y, thuộc Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn, ông Phạm Văn Đông cho biết đã có 8 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 được phát hiện, bao gồm 1 ổ dịch ở Quảng Ninh, 3 ổ dịch ở Thanh Hóa, 3 ổ dịch ở Nghệ An và 1 ổ dịch ở Hà Nội. Tổng số trên 31 ngàn gia cầm đã bị tiêu hủy, tính đến hết ngày 10/2.
Cục trưởng Cục Thú y cho biết qua điều tra tại 26 tỉnh và thành phố cho thấy tỷ lệ virus A/H5N1 và A/H5N6 ở mức rất cao và rất dễ bùng phát tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.
Theo ghi nhận của Cục Thú y, nhiều hộ chăn nuôi chuyển sang gia tăng nuôi gia cầm, do dịch tả lợn Châu Phi và hiện tổng số đàn gia cầm có trên 470 triệu con. Cục Thú y cảnh báo tổng đàn tăng nhanh cũng như điều kiện vệ sinh ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không đảm bảo sẽ là nguy cơ khiến dịch cúm gia cầm bùng phát trong thời gian tới.
Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn thông báo dự kiến vào ngày 13/2 sẽ tổ chức hội nghị về phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email