Dịch Cúm gia cầm gây chết người ở Cam Bốt

Nam Vang: Theo những tin tức loan báo trong hôm thứ sáu ngày 24 tháng 2, thì nguy cơ có một trận dịch cúm gia cầm lây nhiễm cho người, đang diễn ra ở Cam Bốt.
Tính cho đến ngày thứ sáu, có ít nhất 12 người Cam Bốt có những triệu chứng mà các giới chức y tế cho là từ bệnh cúm gia cầm?
Một trong những bệnh nhân này, vừa chết vì loại vi rút này là một em gái 11 tuổi.
Tất cả 12 bệnh nhân đều sống cùng trong một tỉnh, và cùng bị lây nhiễm vi rút cúm gia cầm H5N1.
Người ta lo sợ là vi rút H5N1 đã biến hóa, và có thể khiến việc lây nhiễm sẽ trực tiếp từ người qua người, thay vì từ gia cầm qua người như trước?
Theo báo Khmer Times thì 12 bệnh nhân đã được thử nghiệm, nhưng kết quả cuối cùng chưa được công bố.
Có 4 trong 12 bệnh nhân có những triệu chứng của loại cúm gia cầm.
Dịch cúm gia cầm cũng đã gây khó khăn cho việc cung cấp thịt gà và trứng trên thế giới: giá cả các loại thực phẩm này đã tăng vọt, vì có đến 200 triệu con gà từ gà tây sang gà thường, trên toàn thế giới, đã bị giết, để ngăn sự lan tràn của loại vi rút H5N1 này.
Người ta có thể bị nhiễm loài vi rút H5N1 này khi sờ tay vào những nơi có loài vi rút này như là sờ vào những con gà bị nhiễm, những dụng cụ cho gà ăn trong những trại gà.. và sau đó sờ tay vào miệng, mũi hay ngay cả mắt.
Loài vi rút này cũng có thể truyền qua người qua không khí .
Những trệu chứng bị nhiễm bệnh cúm gia cầm trên người là sốt, ho, đau cổ họng, đau nhức bắp thịt, khó tở, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng…

Xem thêm

Nhận báo giá qua email