Dịch sốt xuất huyết lây lan nhanh ở TPHCM

Truyền thông Nhà nước VN loan tin hôm 25/5, cho biết giới chức y tế TPHCM khuyến cáo người dân về dịch sốt xuất huyết đang lây lan nhanh ở thành phố đông dân nhất Việt Nam, nơi đã ghi nhận tổng cộng bảy ca tử vong từ đầu mùa dịch đến nay.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), trong bốn tháng đầu năm, thành phố đã ghi nhận 8.481 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2021 là 6.639 ca.

Theo HCDC, trong tuần 20, TPHCM đã có thêm một ca tử vong do sốt xuất huyết ở huyện Củ Chi, đưa tổng số ca tử vong do dịch bệnh lên bảy người.

Hóc Môn được cho là một trong những nơi có nhiều ổ dịch nhất ở thành phố trong năm nay với 47 ổ dịch và 747 ca được phát giác từ đầu năm tới nay, tăng 139% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện, số ca nhập viện do sốt xuất huyết tại TPHCM vẫn tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Báo Sức Khỏe Đời Sống của Bộ Y tế VN trích dẫn ý kiến các chuyên gia đánh giá năm nay sốt xuất huyết có thể bùng phát thành dịch rơi vào khoảng tháng 6 và 7.

Thông tin từ Viện Pasteur TPHCM cho biết dù thế giới đã có vaccine ngừa sốt xuất huyết nhưng Việt Nam vẫn chưa cho sử dụng vì hiệu quả không quá cao và có nhiều điều kiện đặc biệt đi kèm khi sử dụng vaccine này.

Tại Mỹ, việc tiêm loại vaccine này chỉ áp dụng cho trẻ từ 9 tuổi trở lên. Điều kiện đặc biệt là trẻ phải có tiền căn mắc sốt xuất huyết rồi thì vaccine mới hiệu quả.