Dịch tả bất ngờ trở lại Haiti, nhiều người chết

Haiti cho biết ít nhất 7 người đã chết vì bệnh tả trong đợt bùng phát trở lại bất ngờ của căn bệnh, giữa lúc quốc gia này bị tê liệt bởi cuộc phong tỏa của các băng nhóm.

Dịch tả từng giết chết khoảng 10.000 người ở Haiti trong đợt bùng phát năm 2010 và lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc đã bị quy trách nhiệm. Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) năm 2020 cho biết Haiti đã trải qua một năm không ghi nhận ca bệnh tả nào.

Các băng nhóm kể từ tháng trước đã phong tỏa cảng nhiên liệu chính của đất nước sau thông báo tăng giá nhiên liệu. Nhiều bệnh viện đã đóng cửa hoặc thu hẹp hoạt động vì thiếu nhiên liệu để chạy máy phát điện. Hầu hết người dân hiện không thể sử dụng phương tiện đi lại cơ bản.

Bệnh tả thường lây lan thông qua nguồn nước bị nhiễm phân của người bệnh, có nghĩa là nước uống sạch rất quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Năm 2011, một hội đồng độc lập, do Tổng thư ký LHQ khi đó là Ban Ki Moon chỉ định, đã ban hành một báo cáo trong đó không trình bày chính xác cách thức mà bệnh tả du nhập vào Haiti.

Các thành viên hội đồng vào năm 2013 đã công bố độc lập một bài báo kết luận rằng những người liên quan đến sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ là “nguồn lây khả dĩ nhất”. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email