Dịch tả heo châu Phi trở lại

Theo truyền thộng Nhà nước Việt Nam ngày 5/11, dịch tả heo châu Phi xuất hiện trở lại tại tỉnh Bình Phước và một số huyện ở Hà Nội.

Theo đó, UBND huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã ban hành quyết định công bố dịch tả heo châu Phi tại xã Minh Thành. Quyết định này yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển heo và các sản phẩm từ thịt heo ra vào vùng dịch; tổ chức kiểm soát việc giết mổ, tiêu thụ các sản phẩm từ thịt heo trong phạm vi vùng có dịch dưới sự giám sát của chính quyền địa phương; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đối với người chăn nuôi thì cần thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học; thực hiện các giải pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của chính quyền và cơ quan thú y địa phương.

Trong khi đó, thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội cho hay, một số huyện trong nội thành có heo mắc bệnh, buộc phải tiêu huỷ hơn 1,2 tấn heo.

Huyện Phúc Thọ là địa phương thứ 6 của Hà Nội có heo mắc bệnh dịch tả châu Phi từ tháng 9 năm 2020 đến nay. Tính tới thời điểm hiện tại, có hai ổ dịch tại xã Đông Phương Yên (huyện Chương Mỹ) và xã Võng La (huyện Đông Anh) qua 21 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh mới.

Theo số liệu thống kê của ngành Thú y, hồi năm 2019, Việt Nam công bố dịch tả heo Châu Phi bùng phát khắp 63 tỉnh/thành và đã tiêu hủy khoảng 5,9 triệu con. Từ đầu năm 2020 đến thời điểm cuối tháng 6, đã có 34 ngàn con heo bị tiêu hủy.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email