Dịch vụ pháp lý miễn phí Ontario

HỎI: Tôi có chuyện vướng mắc liên quan tới pháp lý, nhưng không có tiền nhờ luật sư. Xin hỏi tôi có thể tìm trợ giúp pháp lý ở đâu? Có dịch vụ pháp lý miễn phí không, nếu có thì điều kiện như thế nào mới được?
Lê Minh T. (Toronto)

Bạn Lê Minh T. thân mến,
Canada nói chung và Ontario nói riêng có trợ giúp pháp lý, có thể hoàn toàn miễn phí hoặc chỉ tính chi phí thấp tượng trưng. Nếu bạn cần sự giúp đỡ về dịch vụ pháp lý mà bạn không đủ khả năng tài chính để thuê mướn luật sư, không sao, đã có LAO. LAO là viết tắt của Legal Aid Ontario, là Tổ chức Trợ giúp Dịch vụ Pháp lý trong Tỉnh bang Ontario.
Mặc dù được tài trợ công khai, nhưng LAO là một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận cung cấp dịch vụ trợ giúp pháp lý ở Ontario.
LAO chủ yếu ưu tiên trợ giúp pháp lý cho các trường hợp hình sự nghiêm trọng, chẳng hạn như ai đó có thể vi phạm tội nặng và bị xử án tù và các trường hợp thiếu niên phạm pháp bị xét xử theo Đạo luật Tư pháp Hình sự Thiếu niên. Tuy nhiên LAO cũng trợ giúp nhiều vấn đề pháp lý khác.
Có vào khoảng năm ngàn luật sư ở Ontario tham gia chương trình trợ giúp pháp lý. Họ chấp nhận mức giá thấp hơn và bỏ bớt số giờ tính trên hóa đơn cho các dịch vụ pháp lý mà họ cung cấp cho khách hàng LAO. Luật sư Ontario tính tiền khách hàng theo mức giá trung bình mỗi giờ là 360 Gia-kim; giá chót cũng trên 200 Gia-kim/giờ cho một luật sư mới có bằng hành nghề.
LAO cung cấp thông tin, giới thiệu và cố vấn. Từ bất cứ ở đâu, bạn có thể gọi số điện thoại miễn phí (toll-free) của LAO. Nếu bạn đang ra tòa tranh tụng về hình sự, gia đình hoặc thanh thiếu niên mà không có luật sư đại diện, hãy gọi cho LAO.
LAO có tài trợ thiết lập các Văn phòng Pháp lý Cộng đồng (Community and Specialty Legal Clinics) khắp tỉnh bang để cung cấp trợ giúp pháp lý cho các cá nhân có lợi tức thấp với các vấn đề nhu cầu cơ bản, như nhà ở, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.
Trang mạng LawFacts.ca của LAO cung cấp thông tin pháp lý trực tuyến miễn phí về người tỵ nạn và luật hình sự ở Ontario.
Các Trung tâm Thông tin Luật Gia đình (Family Law Information Centres = FLIC) cung cấp thông tin pháp lý miễn phí về luật gia đình ở Ontario. Các trung tâm có sẵn trong hầu hết các tòa án gia đình.
Chương trình Thông tin Luật Gia đình (Family Law Information Program) cung cấp thông tin pháp lý trực tuyến miễn phí về luật gia đình ở Ontario.
Các Trung tâm Dịch vụ Luật Gia đình (Family Law Service Centres = FLSC) trên khắp Ontario cung cấp trợ giúp cho các cá nhân bị gãy đổ gia đình và tìm kiếm hỗ trợ nuôi con, hoặc bị bạo hành gia đình và cố gắng giành quyền nuôi con hoặc tiếp xúc với con.
Dịch vụ giúp người tỵ nạn và nhập cư.
Qua Chương trình Chứng chỉ (Certificate Program) LAO sẽ cấp văn bản chứng nhận trường hợp pháp lý nghiêm trọng và phức tạp để bạn được giảm chi phí khi nhờ luật sư.
Điều kiện được trợ giúp pháp lý
LAO chỉ trợ giúp pháp lý cho những người đủ điều kiện. Tùy thuộc vào tình huống của bạn, LAO có thể chi trả tất cả hoặc một số chi phí pháp lý của bạn.
Để đủ điều kiện nhận trợ giúp pháp lý ở Ontario, bạn phải là người đang trong cảnh ngộ túng bấn ngặt nghèo, chỉ có dư chút ít tiền hoặc không còn đồng nào sau khi đã chi tiêu cho các nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm và nhà ở. Những người có trợ cấp xã hội hầu như luôn đủ điều kiện để được trợ giúp pháp lý. Bạn có thể đủ điều kiện nhận trợ giúp pháp lý ngay cả khi bạn có một số tiền trong ngân hàng hoặc ngay cả khi bạn sở hữu nhà.
Bạn cũng được trợ giúp pháp lý nếu bạn là: Người đang bị buộc tội hình sự; Cha hoặc mẹ đơn thân đang muốn được quyền nuôi con để bảo vệ chúng khỏi bị lạm dụng; Nạn nhân của bạo hành gia đình; Người đang gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần hoặc nghiện ngập; Người tỵ nạn tìm kiếm tình trạng nhập cư Canada, hoặc người nhập cư phải đối mặt với việc bị trục xuất.
Tùy thuộc vào loại hỗ trợ bạn yêu cầu cũng như tùy tình hình tài chính của bạn, bạn sẽ được trang trải tất cả hoặc chỉ một số chi phí pháp lý.
Để được nhận các dịch vụ trợ giúp pháp lý, tổng lợi tức gia đình hàng năm của bạn phải:
Dưới $ 22,270 cho người độc thân
Dưới $ 32,131 cho gia đình 2 người
Dưới $ 39.352 cho gia đình 3 người
Dưới $ 45.440 cho gia đình 4 người
Dưới $ 50,804 cho gia đình từ 5 trở lên
Để đủ điều kiện nhận Chứng chỉ Trợ giúp Pháp lý, bạn phải đang đối mặt với một vấn đề pháp lý mà LAO có liệt kê; tổng lợi tức gia đình hàng năm của bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:
Dưới $ 14,453 cho gia đình 1 người
Dưới $ 25,003 cho gia đình 2 người
Dưới 28.503 đô la cho gia đình 3 người
Dưới $ 32,207 cho gia đình 4 người
Dưới $ 35,749 cho gia đình từ 5 trở lên
Nếu lợi tức của bạn cao hơn mức giới hạn, bạn vẫn có thể tham gia Chương trình Chứng chỉ qua một Thỏa thuận Đóng góp (Contribution Agreement). Thỏa thuận Đóng góp nêu rõ số tiền bạn phải trả cho LAO, dựa trên mức lợi tức gia đình hàng năm vượt quá giới hạn lợi tức. Bạn có thể phải hoàn trả một số hoặc tất cả các khoản phí hợp pháp. Nếu LAO yêu cầu bạn hoàn trả một phần chi phí pháp lý, bạn sẽ được phép trả góp hàng tháng.
Nếu bạn không muốn ký Thỏa thuận Đóng góp hoặc bạn nghĩ rằng các khoản thanh toán quá cao, bạn sẽ chỉ được phép đưa ra yêu cầu xét lại Thỏa thuận, trong trường hợp là
bạn đang mắc nợ hoặc là bạn có chi phí y tế cao vì vấn đề sức khỏe.
Các loại trường hợp mà bạn có thể được trợ giúp pháp lý bao gồm một số cáo buộc hình sự; các vấn đề liên quan đến luật gia đình (bao gồm bạo hành gia đình); vấn đề nhập cư và tị nạn; tranh chấp giữa chủ nhà và người thuê nhà; và một số vụ án dân sự và kháng cáo cuối cùng.
Án hình sự (kể cả những vụ liên quan đến thanh thiếu niên). Trợ giúp pháp lý bao gồm việc bảo vệ bạn qua các cáo buộc hình sự có thể dẫn đến tù giam, chẳng hạn như tội tấn công, lái xe bất cẩn gây thương tích, cướp, gian lận phúc lợi, cạy cửa trộm cắp. Trợ giúp pháp lý cũng bênh vực bạn qua các hành vi phạm tội khiến cho bạn bị mất việc, bị đuổi học hoặc bị trục xuất khỏi Canada, nếu bạn bị oan.
Những vấn đề gia đình. Trợ giúp pháp lý cũng sẽ giúp bạn nếu bạn là nạn nhân của những vụ bạo hành gia đình và cần luật sư trợ giúp tại Tòa án Gia đình. Các vấn đề của Tòa án Gia đình có thể đủ điều kiện nhận trợ giúp pháp lý bao gồm: nhận hoặc thay đổi quyền nuôi con; thiết lập, tăng hoặc giảm các khoản thanh toán hỗ trợ cho con hoặc vợ hoặc chồng; giúp đỡ nếu bạn bị từ chối quyền gặp thăm con; ngăn chặn kẻ đang có tranh chấp hục hặc với bạn bán hoặc phá hủy tài sản chung; đàm phán quyền sở hữu quỹ hưu hay lương hưu, v.v…
Vấn đề nhập cư và tỵ nạn. Các vấn đề nhập cư và tỵ nạn có thể đủ điều kiện nhận trợ giúp pháp lý bao gồm: các phiên điều trần về người tị nạn trước Hội đồng Di trú và Tỵ nạn; kháng cáo quyền bảo lãnh và lệnh trục xuất; kháng cáo sự giam giữ.
Tranh tụng giữa chủ nhà và người thuê nhà. Luật sư và nhân viên pháp lý có mặt tại các Văn phòng Pháp lý Cộng đồng sẽ cung cấp thông tin và cố vấn pháp lý về các vấn đề nhà ở cho những người có lợi tức thấp. Tại đây cũng như tại hầu hết các địa điểm thuộc Cơ quan Quản Trị Chủ Nhà và Người Thuê Nhà (Landlord and Tenant Board), bạn sẽ được cung cấp lời khuyên và trợ giúp, bao gồm hỗ trợ tại các phiên điều trần và xét xử đuổi nhà.
Kháng cáo cuối cùng và các vụ tố tụng dân sự. Gián tiếp qua các Văn phòng Pháp lý Cộng đồng, LAO cũng giúp đỡ bạn trong một số vụ kiện dân sự và kháng cáo cuối cùng. Các Văn phòng Pháp lý Cộng đồng là các tổ chức phi lợi nhuận, điều hành các trung tâm pháp lý độc lập, được tài trợ bởi LAO. Họ sẽ giúp bạn các trường hợp như: Bảo hiểm tai nạn nơi làm việc; Bảo hiểm thất nghiệp; Khiếu nại với Hội đồng chủ nhà và người thuê nhà; Vấn đề lợi ích xã hội, Vấn đề tiền hưu chính phủ; Vấn đề Chương trình Hỗ trợ Người khuyết tật Ontario (OSPD); Khai lãnh bảo hiểm chăm sóc dài hạn; Lập di chúc; Vấn đề ủy quyền tài chính hoặc chăm sóc cá nhân; Vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần, v.v…
Xin trợ giúp pháp lý
Để nộp đơn xin trợ giúp pháp lý, bạn có thể đến Văn phòng Trợ giúp Pháp lý Ontario LAO hoặc nộp đơn qua điện thoại.
Khi nộp đơn xin trợ giúp pháp lý, bạn nên có càng nhiều thông tin liên quan đến vấn đề pháp lý của bạn càng tốt. Nếu bạn đang nộp đơn qua điện thoại, một đại diện có thể giới thiệu bạn đến một dịch vụ LAO khác, chẳng hạn như Luật sư trực hoặc họ có thể chuyển bạn đến một đại diện thứ hai. Nếu được xác nhận, bạn cần ghi danh Chương trình Chứng chỉ; LAO sẽ trả tiền cho một luật sư đại diện cho bạn. Nếu bạn đang làm đơn ghi danh Chương trình Chứng chỉ hoặc nếu bạn đang làm việc, bạn cũng sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin về tài chính, chẳng hạn như nguồn lợi tức, số tiền lợi tức và bất kỳ tài sản nào.
Nếu ghi danh trực tiếp tại văn phòng LAO, bạn nên mang theo những giấy tờ sau đây:
– Thẻ nhận dạng căn cước, chẳng hạn như thẻ Bảo hiểm Xã hội, Giấy phép lái xe, Thẻ Y tế hoặc Thẻ Thường trú;
– Bất kỳ tài liệu nào liên quan đến vụ án của bạn, chẳng hạn như lệnh của tòa án, thỏa thuận ly thân, phó bản hồ sơ tiền án cho các cáo buộc hình sự, bản sao của bất kỳ lệnh triệu tập của cảnh sát, cáo trạng hoặc cáo buộc hoặc bất kỳ tài liệu nào khác liên quan đến vụ án của bạn;
– Bằng chứng về lợi tức hiện tại của bạn nếu bạn có bất kỳ, chẳng hạn như cuống phiếu lương gần đây, cuống ngân phiếu trợ cấp xã hội, báo cáo Bảo hiểm Việc làm hoặc phiếu T4;
– Sổ trương mục ngân hàng cập nhật hoặc báo cáo ngân hàng;
– Bằng chứng về chi phí và hóa đơn hàng tháng, bao gồm biên lai thuê nhà hoặc thanh toán thế chấp, hóa đơn thủy điện, biên lai thanh toán xe, báo cáo thẻ tín dụng và hóa đơn bảo hiểm xe hơi;
– Nếu bạn có đứng tên, dù riêng hay chung với người khác, làm chủ một căn nhà, bạn phải trình chứng thư sở hữu nhà cho LAO xem;
– Bằng chứng của bất kỳ chi phí bất thường nào, ví dụ như chi phí y tế, chữa răng v.v..
Khi bạn đến văn phòng LAO, bạn sẽ được yêu cầu điền vào đơn xin trợ giúp pháp lý. Nhân viên tại văn phòng sẽ giúp bạn điều này và có thể cho bạn biết ngay bạn có đủ điều kiện để được trợ giúp pháp lý hay không. Điều quan trọng là bạn phải thông báo cho nhân viên nếu tình huống của bạn là trường hợp khẩn cấp để bạn sẽ được giúp đỡ ngay lập tức. Nhân viên tại Văn phòng Pháp lý Cộng đồng cũng có thể giúp bạn làm đơn này.
Nếu bạn là nhân công bận rộn với công việc làm tại hãng xưởng hay công ty, hoặc cảm thấy bất tiện tự mình đi nạp đơn xin, bạn có thể gọi cho LAO trình bày lý do. LAO sẽ yêu cầu bạn gửi qua bưu điện ba hoặc bốn phiếu lãnh lương mới nhất;
Nếu bạn làm nghề độc lập, tự làm chủ doanh nghiệp riêng, LAO sẽ yêu cầu bạn gửi báo cáo tài chính gần đây;
Nếu bạn đang nhận trợ cấp từ Chương trình Hỗ trợ Người khuyết tật Ontario hoặc Sở Trợ cấp Xã hội Ontario (OW = Ontario Works), tình trạng trợ giúp xã hội của bạn sẽ được xác minh qua điện thoại.
Để ghi danh qua điện thoại, bạn hãy gọi LAO miễn phí theo số 1- 800-668-8258 hoặc 416-979-1446 ở Toronto.
Nếu bạn đang gặp sự bạo hành gia đình và bạn hội đủ điều kiện lợi tức thấp, LAO sẽ cung cấp bảo hiểm cho tất cả các vấn đề gia đình đang tranh cãi và thay đổi theo lệnh của tòa án gia đình.
Khoảng hai tuần sau khi bạn nộp đơn, LAO sẽ gửi cho bạn thông báo bằng văn bản về quyết định của họ. Nếu đơn xin của bạn được chấp nhận, bạn sẽ:
– Nhận được Giấy Chứng nhận Trợ giúp Pháp lý, hoặc
– Nhận được Giấy Chứng nhận Trợ giúp pháp lý với điều kiện bạn phải ký Thỏa thuận Đóng góp, trong đó bạn đồng ý hoàn trả một số hoặc tất cả các chi phí trợ giúp pháp lý của bạn.
Khi nhận được Giấy Chứng nhận, bạn có thể mang nó đến bất kỳ luật sư nào chấp nhận trợ giúp pháp lý và đồng ý đại diện cho bạn.
Nếu bạn đủ điều kiện để được trợ giúp pháp lý, bạn có trọn quyền chọn bất kỳ luật sư nào bạn muốn. Tất nhiên, như đã đề cập, luật sư bạn chọn phải sẵn sàng chấp nhận các trường hợp trợ giúp pháp lý. Bạn nên chọn luật sư nào mà bạn cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc, đồng ngôn ngữ càng tốt. Một khi bạn đã quyết định chọn luật sư đại diện vừa ý rồi, thay đổi luật sư khác sẽ rất phiền phức. LAO có một danh sách những luật sư đồng ý cộng tác chương trình trợ giúp pháp lý.
Sau đây là địa chỉ các văn phòng dịch vụ pháp lý cộng đồng ở Toronto:
1. Downsview Community Legal Services
540 Finch Avenue West
Toronto M2R 1N7
Telephone 416-635-8388

2. East Toronto Community Legal Services
1320 Gerrard Street East
Toronto M4L 3X1
Telephone 416-461-8102

3. Flemingdon Community Legal Services
1 Leaside Park Drive Unit 1
Toronto M4H 1R1
Telephone 416-441-1764

4. Jane Finch Community Legal Services
1315 Finch Avenue West Suite 409
Toronto M3J 2G6
Telephone 416-398-0677

5. Kensington-Bellwoods Community Legal Services
489 College Street Suite 205
Toronto M6G 1A5
Telephone 416-924-4244

6. Neighbourhood Legal Services
101 – 163 Queen Street East
Toronto M5A 1S1
Telephone 416-861-0677

7. Parkdale Community Legal Services
1266 Queen Street West
Toronto M6K 1L3
Telephone 416-531-2411

8. Rexdale Community Legal Clinic
21 Panorama Court Suite 24
Toronto M9V 4E3
Telephone 416-741-5201

9. South Etobicoke Community Legal Services
5353 Dundas Street West Suite 210
Toronto M9B 6H8
Telephone 416-252-7218

10. Unison Health & Community Services
1651 Keele Street
Toronto M6M3W2
Telephone 416-653-5400

11. West Toronto Community Legal Services
1032 Bloor Street West
Toronto M6H 1M2
Telephone 416-531-7376

12. Willowdale Community Legal Services
245 Fairview Mall Drive Suite 106
Toronto M2J 4T1
Telephone 416-492-2437

13. Centre francophone de Toronto
555 Richmond Street West suite 303H
Toronto M5V 3B1
Telephone 416-922-2672
TB