Dịch vụ xe đạp điện đến Montréal

Hàng trăm chiếc xe đạp điện Jump do Uber làm chủ sẽ bắt đầu xuất hiện trong thành phố trong tháng này và biến Montréal trở thành thành phố đầu tiên của Canada đón nhận Jump – một dịch vụ chia sẻ xe đạp điện được kiểm soát bằng ứng dụng và không cần có các trạm để xe.

Những chiếc xe đạp điện sơn màu đỏ tươi có dòng logo trắng bên hông, được dựng bằng một gậy chống mà không cần trạm dựng xe như Bixi.

Hiện Jump đã có mặt tại 20 thành phố trên thế giới, hầu hết ở Mỹ.

Jean-Christophe de Le Rue, một phát ngôn của Uber nói trong cuộc họp báo tuần qua: “Toronto thường là nơi nhận những gì mới mẻ, nhưng lần này Montréal đứng đầu trong danh sách vì Montréal thực sự là một thành phố của xe đạp”.

Ngày chính thức ra mắt Jump chưa được loan báo, nhưng ông cho biết dịch vụ này sẽ bắt đầu hoạt động trong “vài tuần tới” hoặc “vài ngày tới”.

Mỗi xe đạp điện Jump được trang bị một động cơ 350 watt, chạy bằng một bình điện đủ cho lộ trình khoảng 60 cây số. Mỗi xe đều có kết nối internet không dây và màn hình GPS.

Nó được sử dụng trên đường dành cho xe đạp, không cần bằng lái nhưng cần đội nón an toàn, và có thể đạt tối đa 32km/giờ. Muốn sử dụng Jump, người dùng tải một ứng dụng và quét mã QR trên xe để mở khóa lấy xe.

Khi trả xe chỉ cần tìm một giá dựng xe có sẵn, khóa xe là xong. Phí được tính bằng phút, khoảng 30cent/phút hay $9 cho mỗi 30 phút.

Trong khi một chuyến bixi 30 phút tốn $2.95, phí của Jump cao gấp ba, nhưng người sử dụng Jump sẽ đến nơi nhanh hơn và đỡ mỏi chân hơn.

Theo phát ngôn nhân de Le Rue, Jump sẽ là một “bổ sung” cho Bixi, mặc dù Bixi cũng đang nghĩ tới dịch vụ xe đạp điện bằng cách mở rộng kế hoạch thí điểm đã từng hoạt động hồi mùa hè năm ngoái.

Christian Vermette, giám đốc Bixi Montréal nói sẽ có quyết định ngay sau khi dữ liệu từ kế hoạch thí điểm được duyệt xét. Ông nói ông tin rằng người sử dụng sẽ vẫn trung thành với Bixi, vốn đạt 5,3 triệu chuyến trong năm ngoái.

Bixi vừa mới tăng cường thêm 1.000 chiếc xe đạp và 60 trạm để xe, nâng tổng cộng lên 7.250 xe đạp và 600 trạm tại Montréal.

Vermette cho biết: “Chúng tôi không thể phủ nhận sẽ có tác động tài chánh với sự xuất hiện của công ty Jump, nhưng chúng tôi tin tưởng vào sự hiệu quả của hệ thống của chúng tôi”.