Diễn hành vinh danh cựu chiến binh

Hôm thứ bảy 20 tháng 08, Ủy ban The Warriors’ Day Parade đã phối hợp với Canadian National Exhibition tổ chức cuộc diễn hành truyền thống thường niên để tri ân những quân nhân cùng các cựu chiến binh Canada đã và đang chiến đấu vì lý tưởng Tự do.

Cuộc diễn hành lần đầu tiên được thực hiện vào năm 1921 để vinh danh các chiến sĩ đã phục vụ trong quân đội Canada trong trận Thế chiến thứ nhất.

Cuộc diễn hành lần thứ 95 (1921-2016), được đặt dưới sự chủ tọa của Tổng tham mưu phó Quân lực Canada, Phó Đô đốc Mark Norman và có sự hiện diện của bà Elizabeth Dowdeswell, Phó Toàn quyền tỉnh bang Ontario.

Xuất phát từ công viên Gore, lúc 10 giờ 30 phút, hơn 2.000 cựu chiến binh và quân nhân tại ngũ Canada cùng những người lính đã rời khỏi quân ngũ của các quốc gia thuộc Thế giới Tự do đã lần lượt đều bước qua cổng Prince, theo dọc đường Princess và tan hàng ở khu trung tâm CNE.

Có mặt trong ngày cựu chiến binh năm nay còn có các cựu quân nhân Hoa Kỳ từng tham chiến ở Việt Nam.

Theo thứ tự mẫu tự, Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH vùng Ontario, là đơn vị đi cuối cùng.

Ngày của những người từng có một thời cầm súng chiến đấu vì Tổ quốc, vì Tự do đã kết thúc vào lúc 1giờ trưa cùng ngày.

Hội chợ CNE sẽ bế mạc vào ngày thứ hai 05 tháng Chín. Chương trình phi diễn lần thứ 67 của không lực Canada và Hoa Kỳ sẽ bắt đầu mỗi ngày từ 12 giờ trưa đến 3 giờ chiều và kéo dài liên tục trong 3 ngày, từ ngày 03/09 đến 05/09.

 

hinh 6