Diễn viên “Lolita” Sue Lyon qua đời ở tuổi 73

Nữ diễn viên Sue Lyon, người từng đóng cuốn phim nổi tiếng “Lolita” của đạo diễn người Mỹ Stanley Kubrick lúc tuổi 14, vừa qua đời hồi tuần tại Los Angeles (Mỹ), thọ 73 tuổi.
Bạn bè thân thiết của nữ diễn viên Sue Lyon nói với tờ tin tức New York Times rằng bà đã bắt đầu bị suy sụp sức khỏe trong một thời gian gần đây.
Sự nghiệp diễn xuất của bà Lyon kéo dài từ năm 1959 tới 1980, vai diễn đáng chú ý nhất của bà chính là vai Lolita trong cuốn phim cùng tên ra mắt hồi năm 1962 của đạo diễn Stanley Kubrick.
Phim được chuyển thể dựa trên cuốn tiểu thuyết của nhà văn Vladimir Nabokov kể về một người đàn ông trung niên bị ám ảnh bởi những ẩn ức tình ái với một cô gái trẻ.
Nữ diễn viên Sue Lyon đã giành được vai diễn này từ hơn 800 cô gái tham gia thử vai; nhà văn Nabokov từng nhận xét về Lyon trong phim “Lolita” là một “nữ thần gợi cảm hoàn hảo”.
Trong khi cuốn tiểu thuyết ra mắt hồi năm 1955 của nhà văn Nabokov đã làm nổ ra tranh cãi, thì cuốn phim của đạo diễn Kubrick lại ít gây tranh luận hơn bởi những quy tắc được thực hiện khá nghiêm ngặt trong khi quay.
Sue Lyon sinh ra ở thành phố Davenport, tiểu bang Iowa, Mỹ. Về sau, gia đình bà thay đổi nơi ở nhiều lần rồi chuyển tới Los Angeles, tại đây, Lyon bắt đầu theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. Bà đã được nhận một số vai diễn nhỏ trước khi có được vai diễn quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình. Bà giành được giải Quả Cầu Vàng hạng mục nữ diễn viên mới hứa hẹn nhất với vai diễn trong phim “Lolita”.
Sau “Lolita”, Sue Lyon vẫn tiếp tục tham gia các phim truyền hình và điện ảnh nhưng không có vai diễn nào gây ấn tượng mạnh như vai diễn trong “Lolita”. Trong cuộc đời mình, bà Sue Lyon đã kết hôn rồi ly hôn 5 lần. Cuộc hôn nhân cuối cùng của bà kết thúc hồi năm 2002. Bà có một người con gái.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email