Điều tra gian lận bầu cử tại Georgia

Thủ tục đầu tiên đã bắt đầu từ tuần này để mở màn cho cuộc điều tra xem rằng liệu phải chăng chính ông Trump và nhiều phụ tá khác đã tìm cách áp lực phi pháp lên các giới chức của Georgia để mong lật ngược kết quả chính thức xác nhận sự chiến thắng của ông Joe Biden tại tiểu bang này.
Việc triệu tập một đại bồi thẩm đoàn thật ra chỉ là một thủ tục thông thường và không gây sự quan tâm của quần chúng, nhưng lần này nó lại thu hút sự chú ý của rất nhiều người và giới truyền thông khắp nơi. Lý do là vì Biện Lý Willis giải thích với chánh án Tòa Sơ Thẩm Georgia rằng cơ quan của bà đã có “xác suất hợp lý” về “những hành động cản trở phạm tội hình sự” đến tiến trình bầu cử vừa qua.
Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt này sẽ bao gồm từ 16 đến 23 thành viên, có đủ tiêu chuẩn, trên 18 tuổi, cư dân tại Fulton County, và chưa hề có tiền án hình sự. Văn phòng Biện Lý Willis xác nhận rằng họ sẽ chú trọng vào cú điện thoại vào đầu tháng Giêng 2020 khi ông Trump lúc đó đã thúc đẩy Bộ trưởng Hành chính Brad Raffensperger của Georgia là “cố tìm cho được” những lá phiếu cần thiết để cộng lại và giúp cho ông có thể thắng đối thủ tại Georgia. Ngoài ra, họ cũng còn xem xét đến những sự việc khác như cú điện thoại giữa nghị sĩ Lindsey Graham và ông Raffensperger, việc Biện Lý liên bang tại Atlanta bất ngờ từ chức ngày 4 tháng Giêng, và những lời bàn luận trong một ủy ban của Hạ viện Georgia về bầu cử vào tháng 12/2020.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email