Điều Tra Vụ Xả Súng Ở Đức Theo Hướng Tấn Công Khủng Bố

Bộ trưởng Nội vụ bang Hesse của Đức, ông Peter Beuth ngày 20/2 cho biết các công tố viên liên bang đang tiến hành điều tra vụ xả súng tại thành phố Hanau làm 9 người thiệt mạng, theo hướng tình nghi đây là vụ tấn công khủng bố. Theo ông Peter Beuth, nghi phạm xả súng là một công dân Đức, 43 tuổi, được xác định là Tobias Rathjen. Lực lượng đặc nhiệm Đức đã đột kích ngôi nhà của nghi phạm và phát giác ra chiếc xe mà hắn đã dùng để chạy trốn khỏi hiện trường cùng 2 thi thể là xác của nghi phạm và mẹ của y, 72 tuổi. Theo nguồn tin cảnh sát, có thể nghi phạm đã tự sát tại nhà sau khi giết chết bà mẹ.
Tobias Rathjen, đã để lại một số văn bản và các video có quan điểm phân biệt chủng tộc và cho rằng mình đã bị giám sát từ khi sinh ra.
Ông Peter Beuth cho biết thêm có những dấu hiệu cho thấy các vụ xả súng này mang động cơ bài ngoại. Ông cũng nói rằng nhà chức trách Đức đang điều tra thông tin mà báo Bild đưa về bức thư thú tội của nghi can. Theo ông Peter Beuth, kẻ xả súng là người sở hữu vũ khí hợp pháp và là một tay “thiện xạ” trong các cuộc thi thể thao.
Đêm 19/2 đã xảy ra hai vụ xả súng ở thành phố Hanau, cách Frankfut khoảng 20km, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Vụ xả súng đầu tiên xảy ra tại một quán bar ở nội ô thành phố Hanau, vụ xả súng thứ 2 được thực hiện tại một quán bar khác ở khu vực quảng trường trung tâm Kurt-Schumacher thuộc quận Kesselstadt cũng tại thành phố này. Tạp chí Focus (Đức) đưa tin nhiều nạn nhân có gốc là người di cư trong khi báo Bild cho biết một số nạn nhân có gốc là người Kurd.
Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức Horst Seehofer cho biết các giới chức an ninh và cơ quan an ninh cấp quốc gia mà ông tham khảo đã đồng ý tăng cường sự hiện diện thực thi pháp luật trên toàn quốc. Seehofer cho biết sẽ có nhiều sự giám sát hơn tại các địa điểm nhạy cảm của thành phố, bao gồm cả nhà thờ Hồi giáo và tăng cường sự hiện diện của cảnh sát tại các nhà ga, phi cảng và biên giới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email